Trong trường hợp này, hàng triệu người chắc chắn sẽ thiệt mạng và bị thương vì phóng xạ.

Ông Harry J.Kazianis, phóng viên của kênh Fox News, cho biết một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc từng khẳng định với ông rằng cuộc chiến hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ "mở toang cổng địa ngục".

Vào năm 2013, ông Harry cùng nhiều chuyên gia, nhà báo, học giả và các nhân viên Lầu Năm Góc đã về hưu thảo luận với nhau về 3 kịch bản của chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều Tiên.

1. Ở kịch bản đầu tiên và cũng ít chết chóc nhất, một cuộc chiến nổ ra vào năm 2020 khi lực lượng Mỹ và đồng minh trên bán đảo Triều Tiên bị Bình Nhưỡng tấn công bất ngờ bằng vũ khí thông thường. Trường hợp này được nhắc đến vì có thông tin tình báo nói rằng Washingon đang xây lực lượng trong khu vực.

Khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ dùng pháo binh hạng nặng tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc, đồng thời phóng khoảng 250 tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung tấn công toàn bộ mục tiêu xung quanh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quân đồng minh đáp trả và phá hủy toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên – mối đe dọa lớn nhất của họ. Cuối cùng, quân đồng minh đánh đến khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng. Trong bối cảnh thất thủ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sử dụng 4 vũ khí hạt nhân được cất giấu nơi bí mật và tấn công Seoul lẫn Tokyo. Dù thắng trận, tổn thất của quân đồng minh là vô cùng nặng nề khi hàng triệu người thương vong vì cuộc tấn công hạt nhân.

Mỹ - Triều giao chiến, cổng địa ngục sẽ mở - Ảnh 1.

Chiến tranh hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ khiến hàng triệu người thương vong. Ảnh: Reuters

2. Kịch bản thứ hai được đặt ra cũng vào năm 2020, Mỹ xây dựng lực lượng nhằm chuẩn bị cho chiến dịch thay đổi chính quyền Bình Nhưỡng. Trường hợp này xảy ra do cộng đồng quốc tế yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định đánh phủ đầu và tấn công hạt nhân thành công vào các thành phố lớn của Hàn Quốc là Seoul, Incheon và Busan lẫn các thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo, Sendai và Nagoya, khiến hơn 2 triệu người thiệt mạng.

3. Ở kịch bản cuối cùng và cũng là giả thiết đẫm máu nhất. Lấy bối cảnh là vào năm 2020 khi lực lượng đồng minh chuẩn bị tấn công Triều Tiên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi trước một bước, tấn công phủ đầu vào Mỹ.

Tương tự kịch bản 2 nhưng mục tiêu tấn công có thêm TP Los Angeles, San Francisco, Seattle và Portland. Số người thiệt mạng sẽ là hơn 3 triệu người. Mỹ chắc chắn sẽ đáp trả và hậu quả là thêm hàng triệu người khác thiệt mạng. Triều Tiên sẽ sử dụng toàn bộ vũ khí sở hữu, bao gồm vũ khí sinh học và hóa học. Khi cuộc chiến kết thúc, phần thắng sẽ thuộc về quân đồng minh và tổng số người thiệt mạng của 2 phe là 8 triệu người.

Ông Harry nhấn mạnh rằng cả 3 trường hợp nêu trên chỉ là giả thuyết. Các chuyên gia thường đặt ra nhiều trường hợp nhằm phân tích và dự đoán những trường hợp tồi tệ nhất để từ đó đưa ra các chiến lược đối phó.

Sử dụng biện pháp quân sự ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, như 3 kịch bản trên, nhiều khả năng sẽ châm ngòi cuộc chiến cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Các chuyên gia khẳng định giả thuyết khiến họ ám ảnh nhất là Triều Tiên có thể chế tạo thành công vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công đến Mỹ trước năm 2020.

Cao Lực (Theo Fox News)