Đài CNN hôm 14-8 cho hay trong một bài viết cùng đứng tên trên báo Wall Street Journal, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng mục đích của chiến dịch gây sức ép hòa bình nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chứ không phải muốn thay đổi chế độ Bình Nhưỡng.

"Chúng ta không muốn gây hại tới người dân Triều Tiên vốn đã phải chịu đựng nhiều từ lâu… Chúng ta sẽ thay thế chính sách "kiên nhẫn chiến lược" đã thất bại bằng một chính sách tính toán chiến lược mới"- hai quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nhấn mạnh thêm.

Mỹ vạch ra con đường mới cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford đã tới Căn cứ Không quân Osan tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN

Cũng trong bài viết, hai ông Mattis và Tillerson một lần nữa hối thúc Trung Quốc giữ vai trò đi đầu trong việc đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. "Khu vực này và cả thế giới trông chờ Trung Quốc hành động hơn nữa" - hai vị quan chức khẳng định.

Đồng thời, họ tuyên bố Triều Tiên đối mặt với một lựa chọn: Tiến tới một con đường mới hướng tới hòa bình, thịnh vượng và sự chấp nhận của quốc tế hoặc tiếp tục lao xuống ngõ cụt chết chóc của sự hiếu chiến, nghèo đói và cô lập.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford đã tới Căn cứ Không quân Osan hôm 14-8 và sẽ gặp lãnh đạo lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chuyến đi của Tướng Dunford vốn đã được lên kế hoạch từ lâu và không được sắp xếp để đối phó với đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng chuyến thăm này nhằm "tái đảm bảo với đồng minh và cải thiện các quan hệ quân sự trong thời gian phức tạp tại khu vực". Ngoài Hàn Quốc, Tướng Dunford còn tới thăm cả đồng minh chủ chốt là Nhật bản và siêu cường khu vực Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo CNN)