Trích dẫn nguồn tin chính phủ, tờ Korea JoonAng Daily cho biết Mông Cổ và Singapore là cái tên còn lại trong danh sách sau khi những ứng viên khác, trong đó có Thụy Sĩ và Thụy Điển bị loại.

"Các quốc gia châu Âu như Thụy Sĩ và Thụy Điển từng được đề cập. Tuy nhiên, hiện tại 2 quốc gia này đã bị loại khỏi danh sách vì bị cho là có thể gây bất tiện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un…Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các vòng đàm phán cuối cùng để lựa chọn giữa Mông Cổ và Singapore" - Korea JoonAng Daily dẫn nguồn tin chính phủ khẳng định.

Còn theo tờ The Korea Times (Hàn Quốc), nguyên nhân khiến ông Kim không muốn hội đàm với ông Trump tại châu Âu chủ yếu xuất phát từ những hạn chế về máy bay của ông. Được gọi là Chanmae-1, máy bay của ông Kim chỉ có khả năng bay liên tục 5.000 km trong khi khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến TP Stockholm (Thụy Điển) hay Zurich (Thụy Sĩ) lần lượt là 7.200 km và 8.500 km.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Họp ở Mông Cổ hay Singapore? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải) dự kiến gặp gỡ vào tháng 5 hoặc 6 tới. Ảnh: Reuters

Nguồn tin chính phủ nói trên cho biết quyết định về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ có thể đạt được sớm nhất là trong tuần này. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, thông tin này chỉ được công bố sau khi những chi tiết liên quan khác, như thời gian và chương trình nghị sự, được thống nhất.

Theo nguồn tin chính phủ, việc hai bên tìm được tiếng nói chung về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh, dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc 6, là một thách thức không nhỏ.

Bình Nhưỡng dường như nghiêng về Mông Cổ khi khẳng định đây là "một quốc gia thân thiện". Trong quá khứ, Mông Cổ từng là nơi diễn ra hàng loạt cuộc đàm phán có sự tham gia của giới chức Triều Tiên. Hơn nữa, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Mông Công sẽ thuận tiện hơn cho ông Kim vì ông có thể di chuyển bằng tàu hỏa chống đạn.

Trong khi đó, Mỹ muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Singapore vì cho rằng hạ tầng và an ninh ở đó tốt hơn.

Tổng thống Trump hôm 27-4 cũng cho biết hiện chỉ còn "2 địa điểm" được cân nhắc cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới nhưng không tiết lộ chi tiết.

Cao Lực (Theo Business Insiders, Politico)