Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 9-4 lần đầu tiên công khai thừa nhận triển vọng của một cuộc đối thoại với Mỹ và cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Hàn Quốc, phá vỡ sự im lặng kéo dài cả tuần qua làm dấy lên những nghi vấn về sự tham gia của Bình Nhưỡng vào các cuộc gặp cấp cao.

Ông Kim Jong-un bất ngờ phá vỡ sự im lặng về cuộc gặp với ông Trump - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 9-4. Ảnh: KCNA/Reuters

Theo thông tin từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên phát đi hôm 10-4, ông Kim Jong-un đã phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 9-4, đưa ra những đánh giá và phân tích sâu về định hướng phát triển của quan hệ Triều Tiên -Hàn Quốc vào thời điểm hiện tại và triển vọng của đối thoại Triều Tiên-Mỹ.

Phát biểu của Nhà lãnh đạo Triều Tiên được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp nội các hôm 9-4 rằng cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6, gia hạn thêm thời gian mà Nhà Trắng công bố ban đầu hồi tháng trước.

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng hôm 8-4 xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump. Đây cũng là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đả động tới vấn đề này kể từ khi Tổng thống Trump nhận lời gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 3.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, người sẽ trở thành tân ngoại trưởng Mỹ, được cho là đang tổ chức các cuộc gặp bí mật với phía Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử sắp tới. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện này chưa thống nhất. Các nguồn tin của đài CNN tiết lộ Triều Tiên muốn sự kiện được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng nhưng không rõ Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận việc này không.

Đỗ Quyên (Theo Market Watch, Reuters)