Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã ra lệnh này khi đến thăm Viện Vật liệu Hóa học (CMI) thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên (ADS) nhưng không đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào nhằm vào Mỹ.

Theo tờ The New York Times (Mỹ), không như tên lửa nhiên liệu lỏng, tên lửa nhiên liệu rắn không cần phải nạp nhiên liệu ngay trước khi phóng - quá trình có thể kéo dài đến 1 giờ, khiến tên lửa dễ bị tấn công phủ đầu.

Ngoài ra, tên lửa nhiên liệu rắn dễ vận chuyển và che giấu hơn. Những năm gần đây, Triều Tiên đã tích cực thử nghiệm tên lửa nhiên liệu rắn có tên là Pukguksong.

Triều Tiên từng phóng thử Pukguksong-1 từ tàu ngầm hồi tháng 8-2016 và tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 trong tháng 2 và 5-2017.

Triều Tiên phát triển tên lửa mạnh hơn? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến thăm tại Viện Vật liệu Hóa học (CMI) thuộc Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên (ADS) Ảnh: KCNA

Một trong những hình ảnh về chuyến thăm nêu trên dường như cho thấy sơ đồ của tên lửa Pukguksong-3, "loại tên lửa đạn đạo chiến lược dưới nước" có tầm bắn xa hơn Pukguksong-1.

"Dường như Triều Tiên đang cố nói với thế giới rằng công nghệ đưa tên lửa trở lại khí quyển trái đất và nhiên liệu rắn không còn được thử nghiệm nữa mà đã đạt đến giai đoạn sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, đáng tin hay không lại là chuyện khác" - ông Kim Dong-yub, nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Trường ĐH Kyungnam (Hàn Quốc), đánh giá.

Thông tin về chuyến thăm của ông Kim Jong-un được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hoan nghênh sự kiềm chế của Bình Nhưỡng và bày tỏ hy vọng về cuộc đối thoại hòa bình trong tương lai gần.

Phát biểu mới nhất hôm 22-8 của ông Tillerson tỏ ra ôn hòa hơn nhiều so với những tuyên bố cứng rắn trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cùng ngày, theo trang Bloomberg, ông chủ Nhà Trắng cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bắt đầu tôn trọng Mỹ và đó là tín hiệu tích cực. Những phát biểu này phần nào cho thấy chính quyền Washington đang hướng đến việc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Xuân Mai