Cả 2 sự kiện này đang gây ra nhiều suy đoán về sức khỏe và sự ổn định chính phủ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thế nhưng, giới phân tích cho rằng chúng có thể nhằm chia nhỏ và làm suy yếu áp lực quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân, vấn đề nhân quyền cũng như tuyên truyền cho tiêu dùng trong nước.

Các quan chức Triều Tiên bác bỏ thông tin việc ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng từ ngày 3-9 là có liên quan đến sức khỏe. Một quan chức Mỹ nói rằng không có dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un bị bệnh nặng hoặc gặp rắc rối chính trị. Dẫu Washinglon không loại trừ khả năng ông Kim Jong-un gặp vấn đề về sức khỏe nhưng tin rằng cuộc thanh trừng người chú Jang Song-thaek vào năm 2013 giúp nhà lãnh đạo này củng cố quyền lực.

“Không có dấu hiệu cho thấy một biến cố lớn đang xảy ra” - quan chức Mỹ khẳng định, đồng thời cho rằng sự vắng mặt của ông Kim Jong-un tại một số cuộc họp cấp cao không đến nỗi quá bất thường. Trước đây, hai nhà lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong -il cũng có lần vắng mặt.

North Korean leader Kim Jong Un visits the October 8 Factory in this undated photo released by North Koreas Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang August 31, 2014. REUTERS-KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một nhà máy trong bức hình do KCNA cung cấp hôm 31-8. Ảnh: REUTERS

Alexandre Mansourov, chuyên gia về Triều Tiên tại trường ĐH Johns Hopkins – Mỹ, nhận định Bình Nhưỡng có thể đã sử dụng Đại hội Thể thao châu Á 2014 (Asian Games) để thúc đẩy tuyên truyền trong nước. Ngoài ra, đây cũng có thể là nỗ lực để đánh lạc hướng quốc tế trong việc gây áp lực buộc phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Người điều hành dự án theo dõi Triều Tiên “38 North” Joel Wit cho biết nếu các cuộc đàm phán liên Triều được cải thiện, nó có thể khiến Washington ngày càng bị cô lập vì đã áp đặt điều kiện tiên quyết mới nối lại các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Mansourov đoán rằng ông Kim Jong-un sẽ sớm lộ diện và ngày đó có thể là ngày 10-10, kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Trong ngày này, lãnh đạo Triều Tiên thường xuất hiện trước công chúng.

H.Bình (Theo Reuters)