Triều Tiên đạt đỉnh “tấn công ngoại giao”

Tin mới

06/10/2014 21:57

Chuyến thăm bất ngờ của các phụ tá cấp cao của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Hàn Quốc cho thấy “cuộc tấn công ngoại giao” của Triều Tiên dường như đã đạt đến đỉnh điểm nhưng không dễ để phá vỡ sự cô lập trừ khi Bình Nhưỡng thay đổi quan điểm về chương trình vũ khí hạt nhân.

Đó là nhận định của một chuyên gia Trung Quốc được hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đăng tải hôm 6-10. Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận nối lại đàm phán cấp cao trong chuyến thăm Seoul của tân Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong-so hôm 4-10.

Đi cùng ông Hwang có 2 nhân vật nổi tiếng khác là Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae và Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon. Do đó, giới phân tích gọi đây là thiện chí cải thiện quan hệ của Bình Nhưỡng.

 

Hàn - Triều thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cấp cao trước cuối năm nay Ảnh: AP

Hàn - Triều thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cấp cao trước cuối năm nay. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc hôm 6-10 tuyên bố động thái hòa dịu đột ngột của Bình Nhưỡng không tự động lay chuyển lập trường của Seoul đối với lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên sau vụ tàu chiến Cheonan gặp nạn năm 2010.

Hàn Quốc cũng nhấn mạnh miền Bắc còn nhiều việc để làm trước khi các biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ. Khẳng định chuyến thăm của phía Triều Tiên chỉ là một sự khởi đầu, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng Bình Nhưỡng cần thể hiện nhiều “hành động chân thành” hơn nữa.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, giới quan sát tiếp tục đặt dấu chấm hỏi về sự căng thẳng trong quan hệ Trung - Triều khi Bắc Kinh giữ im lặng vào dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước hôm 6-10.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI