Dự luật trên yêu cầu chính phủ Mỹ thiết lập danh sách các cơ quan nghiên cứu và kỹ thuật có liên hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và cấm cấp thị thực cho những cá nhân được thuê hoặc tài trợ bởi các cơ quan này. Dự luật được đệ trình bởi nhóm thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa gồm Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz Marsha Blackburn và Josh Hawley.

Nhiều quan chức Mỹ lo ngại rủi ro đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc thậm chí là gián điệp bởi du học sinh và các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc. Nhiều trường đại học Mỹ bày tỏ quan ngại về việc giới chức phản ứng thái quá. Họ khẳng định các nhà nghiên cứu và du học sinh Trung Quốc có vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu Mỹ. Tuy nhiên, họ cũng không phủ nhận rủi ro an ninh.

Mỹ: Trình dự luật thắt chặt thị thực với giới nghiên cứu Trung Quốc - Ảnh 1.

Hôm 14-5, các thượng nghị sĩ Mỹ đệ trình dự luật thắt chặt thị thực với du học sinh và các nhà nghiên cứu được thuê hoặc tài trợ bởi các cơ quan có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dự luật trên được đệ trình giữa lúc căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang sau khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc hôm 10-5 tại Washington nhưng không đạt được thỏa thuận. Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến đến Bắc Kinh trong vài tuần tới để tiếp tục đàm phán. 

Tổng thống Donald Trump hôm khẳng định ông có cảm giác là vòng đàm phán mới "sẽ rất thành công". "Trong 3 hoặc 4 tuần tới, chúng tôi sẽ cho các bạn biết liệu đàm phán có thành công hay không… Tuy nhiên, tôi tin là nó sẽ rất thành công" – ông Trump nói.

Cao Lực (Theo Reuters)