Mỹ - Trung cam kết hợp tác

Tin mới

21/01/2011 01:48

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác song phương nhưng hai bên không đạt được đột phá trong giải tỏa bất đồng về thương mại và an ninh

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã thúc giục Trung Quốc tăng giá trị của đồng nhân dân tệ, đồng thời bày tỏ sự lo ngại về vấn đề nhân quyền của Bắc Kinh tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ở Nhà Trắng hôm 19-1.
 
Theo hãng tin Reuters, cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác song phương nhưng không đạt được đột phá đáng kể nào về những bất đồng thương mại và an ninh.
 
Tại cuộc họp báo chung diễn ra sau đó, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thừa nhận rằng vẫn còn nhiều việc phải làm về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc nhưng nhấn mạnh nước này luôn giữ cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, đồng thời đã đạt được những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực này.
 

Ký các thỏa thuận thương mại trị giá 45 tỉ USD

 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, hai nước đã ký các thỏa thuận thương mại trị giá 45 tỉ USD. TT Obama cho biết các thỏa thuận này sẽ tạo ra khoảng 235.000 công việc, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, ở Mỹ. Trong số những thỏa thuận đạt được, đáng chú ý là thương vụ Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing.
Trong khi đó, TT Obama nói ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc nhất trí rằng CHDCND Triều Tiên phải tránh những hành động khiêu khích trong thời gian tới, đồng thời các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran phải được thực thi đầy đủ.
 
Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, TT Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhất trí sẽ hợp tác với các nước liên quan nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
 
Lãnh đạo hai nước cũng cam kết tăng cường hợp tác nhằm đối phó với những thách thức chung của thế giới, như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế...
 
Riêng Bắc Kinh còn cam kết cải cách chính sách tỉ giá hối đoái và đồng ý tìm kiếm những cách thức để giúp cán cân thương mại với Mỹ trở nên cân bằng hơn.
 
 
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (giữa) và vợ chồng Tổng thống Mỹ
tại buổi tiệc ở Nhà Trắng tối 19-1. Ảnh: GETTY IMAGES
Trong ngày 20-1 (giờ địa phương), Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm tại Quốc hội Mỹ trong bối cảnh nhiều nghị sĩ chỉ trích chính sách kinh tế, tiền tệ và vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.
 
Theo hãng tin AFP, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lần lượt có các cuộc gặp riêng với ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện và ông Harry Reid, thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại thượng viện. Cả hai nghị sĩ này đều từ chối lời mời của TT Obama đến dự buổi tiệc chiêu đãi cấp nhà nước dành cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tối 19-1 (giờ Washington).
 
Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, theo hãng tin AFP, khoảng 84 nghị sĩ của hai  đảng đã viết thư cho TT Obama, trong đó thúc giục ông phản đối điều họ gọi là “sự cạnh tranh không công bằng” của Trung Quốc.
 
Ngoài ra, một số nghị sĩ cảnh báo sẽ đưa ra dự luật chống lại điều họ gọi là chiến lược kìm giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp để tạo thêm lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu của Bắc Kinh.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI