xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ - Trung căng trước đàm phán thương mại

Cao Lực

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 6-5 cáo buộc Trung Quốc đã quay lưng với những cam kết đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại trước đây, buộc Tổng thống Donald Trump thông báo tăng thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa nước này.

"Trong suốt tuần qua, chúng tôi đã thấy một sự xói mòn trong các cam kết từ phía Trung Quốc" - ông Lighthizer khẳng định, đồng thời cho biết phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ đến Washington để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới nhất, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-5.

Nếu không đạt được thỏa thuận, phái đoàn Mỹ sẽ khuyến nghị Tổng thống Trump tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố. Báo The Straits Times dẫn lời ông Lighthizer cho biết thêm mức thuế mới sẽ có hiệu lực lúc nửa đêm 10-5.

Mỹ - Trung căng trước đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong vòng đàm phán thương mại hôm 1-5 ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Số phận của đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang bị đặt dấu chấm hỏi sau khi Tổng thống Trump dọa tăng thuế hôm 5-5. Dù vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc trong một tuyên bố hôm 7-5 cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, vẫn sẽ đến Washington để tiến hành vòng đàm phán mới nhất.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định việc tăng thuế sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ông Cảnh bày tỏ hy vọng Washington sẽ làm việc với Bắc Kinh để giải quyết các mối lo ngại của nhau. 

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong vòng đàm phán mới nhất vì lời đe dọa của ông chủ Nhà Trắng. Tờ Global Times nhận định Bắc Kinh đã chuẩn bị cho những kết cục tiềm tàng khác của cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, trong đó có nguy cơ tạm đổ vỡ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo