Gián là loài sinh vật nhỏ bé gần như không thể bị tiêu diệt. Những con côn trùng khỏe mạnh này đã tồn tại cách đây khoảng 320 triệu năm, lâu hơn khủng long.

Một con gián có khả năng mang tải trọng gấp 900 lần trọng lượng cơ thể của nó, tự co lại 1/4 chiều cao để lách qua kẽ hở và sống sót trong vòng 1 tuần mà… không cần đầu.

Lấy cảm hứng từ loài côn trùng với sức sống mãnh liệt này, các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH California, Berkeley (UC Berkeley - Mỹ) và Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tạo ra một nguyên mẫu robot thu nhỏ di chuyển nhanh và gần như không thể bị phá hủy, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin hôm 9-8.

Mỹ - Trung chế robot giống con vật tồn tại lâu hơn khủng long - Ảnh 1.

Robot gián có thể thay thế chó nghiệp vụ, phát hiện những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau một trận động đất lớn hoặc thảm họa tương tự. Ảnh: SCMP

Robot gián có thể thay thế chó nghiệp vụ, phát hiện những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau một trận động đất lớn hoặc thảm họa tương tự. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science Robotics, là một sáng kiến ​​hợp tác toàn cầu trong các lĩnh vực như khoa học môi trường và công nghệ năng lượng mới.

Trợ lý GS Zhang Min tại Trường ĐH Thanh Hoa cho biết gián là loài vật gây hại khó chịu nhưng sở hữu một số khả năng thú vị như di chuyển nhanh trong không gian hẹp và khó bị "đè bẹp".

Các nhà khoa học từ lâu đã lấy cảm hứng từ côn trùng để chế tạo robot kỹ thuật. Trước đây, các nhà nghiên cứu của UC Berkeley cũng phát triển một robot có kích thước như lòng bàn tay - gấp khoảng 20 lần con gián - để phục vụ trong cứu hộ vào năm 2017.

Mỹ - Trung chế robot giống con vật tồn tại lâu hơn khủng long - Ảnh 2.

Robot có kích thước như lòng bàn tay - gấp khoảng 20 lần con gián - phục vụ trong cứu hộ vào năm 2017. Ảnh: SCMP

Khi so sánh, nguyên mẫu robot gián mới đạt được những bước đột phá về kích thước và quan trọng hơn là tốc độ và sự mạnh mẽ. Nó có kích thước bằng một con tem thư và nặng chưa đến 1/10 gram. Cấu tạo của robot bao gồm một màng mỏng áp điện linh hoạt và bộ xương polymer có 2 chân. Nó có thể di chuyển nhanh như một con gián với tốc độ gấp 20 lần chiều dài cơ thể mỗi giây. Robot này cũng vẫn sống sót và tiếp tục hoạt động sau khi bị một người trưởng thành nặng 60 kg (gấp khoảng 1 triệu lần trọng lượng robot) dẫm phải.

Hiện tại, robot được gắn với các dây cáp mỏng để cung cấp năng lượng. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách tích hợp pin và mạch điều khiển để loại bỏ dây cáp, giúp mở rộng mục đích sử dụng.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)