Nhà Trắng hôm 1-12 đã đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp tại bàn ăn tối ở thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires - Argentina.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, ông Trump nhất trí không tăng thuế quan đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 1-1-2019 như thông báo trước đó, trong khi Bắc Kinh nhất trí mua một số lượng đáng kể - chưa công bố cụ thể, những sản phẩm của Mỹ bao gồm nông sản, sản phẩm năng lượng và công nghiệp.

Nhật báo China Daily và  Đài truyền hình quốc tế Trung Quốc  (CGTN) cùng đưa tin hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình đã nhất trí không áp đặt thêm thuế quan bổ sung "sau ngày 1-1 (2019)" khi Washington có kế hoạch tăng mức thuế quan lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận đình chiến thương mại tạm thời - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phái đoàn hai bên bàn thảo trong bữa tối ở Buenos Aires - Argentina ngày 1-2. Ảnh: AP

Chi tiết về thỏa thuận "đình chiến thương mại", bao gồm việc Trung Quốc đã có những nhượng bộ gì, vẫn chưa được công bố.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow nói với báo giới rằng cuộc nói chuyện diễn ra rất tốt nhưng không cho biết thêm chi tiết. Cuộc thảo luận trong bữa tối về xuống thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn 1 giờ so với dự kiến.

Theo tiết lộ của trang Financial Times, phía Mỹ cũng nói rằng hai nước sẽ bắt đầu đàm phám để giải quyết một số vấn đề gai góc nhất trong quan hệ kinh tế hai nước, như ăn cắp sở hữu trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Họ đặt hạn chót 3 tháng cho những cuộc đàm phán này và nếu thất bại sẽ dẫn tới một đợt leo thang thuế quan mới.

Theo bình luận của Financial Times, thỏa thuận này có thể chỉ là một sự trì hoãn trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và những người theo lập trường cứng rắn trong chính quyền của ông Trump dường như sẽ thiếu kiên nhẫn hơn nếu vòng đàm phán tiếp theo không đưa ra được kết quả nào cụ thể.

Hồi cuối tháng 9, Mỹ đã áp đặt thuế quan 10% lên 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc và phía Trung Quốc lập tức đáp trả bằng thuế quan từ 2-10% lên 60 tỉ hàng hóa Mỹ.

Trước đó, Mỹ áp đặt thuế quan 25% lên 50 tỉ USD hàng Trung Quốc hồi tháng 7 và 8. Trung Quốc trả đũa ăn miếng trả miếng bằng mức thuế tương đương lên các sản phẩm của Mỹ.

Tổng thống Trump áp đặt thuế quan nhằm ép buộc Trung Quốc phải có các biện pháp để thu hẹp thâm hụt thương mại kéo dài hàng thập  kỷ qua của Mỹ với Trung Quốc – đã lên tới mức kỷ lục 375 tỉ USD năm 2017.  Bên cạnh đó, đòn thuế quan này còn nhằm tạo điều kiện cho các công ty Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn với các thị trường Trung Quốc.

Theo những dữ liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2018 đã lên tới 261 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp tại bàn ăn tối ở thượng đỉnh G20

Đỗ Quyên (Theo SCMP, Financial Times)