Mỹ - Trung đối đầu dưới đáy biển

Tin mới

28/08/2014 22:11

Cuộc đối đầu Mỹ - Trung có thể còn đang hình thành trong lòng đại dương sau khi một số chuyên gia Trung Quốc cáo buộc Washington tìm cách do thám các tàu ngầm hạt nhân mà Bắc Kinh bố trí ở đảo Hải Nam.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên của Trung Quốc cho rằng chiếc máy bay do thám P-8 của Mỹ có thể đã thả một phao âm - thiết bị dùng để phát hiện và xác định các đối tượng di chuyển trong nước - xuống biển Đông, dẫn đến cuộc chạm trán với chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc ở phía Đông đảo Hải Nam hôm 19-8.

Theo chuyên gia này, thả phao âm bị xem là hành động khiêu khích nghiêm trọng và tàu ngầm Trung Quốc đã gọi máy bay chiến đấu trợ giúp vì cảm nhận có mối đe dọa.

Đồng tình với ý kiến này, một chuẩn đô đốc Trung Quốc nói với báo The Wall Street Journal hôm 26-8 rằng chiếc máy bay Mỹ có thể đang do thám tàu ngầm hạt nhân của Bắc Kinh thì bị máy bay Trung Quốc ngăn chặn.

 

Tấm ảnh được cho là chụp 3 tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc tại căn cứ trên đảo Hải Nam trong tháng 8 Ảnh: South China Morning Post

Tấm ảnh được cho là chụp 3 tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc tại căn cứ trên đảo Hải Nam trong tháng 8

Ảnh: South China Morning Post

 

Mỹ chưa có phản ứng gì trước thông tin nêu trên. Tuy nhiên, Washington đã bác yêu cầu của Bắc Kinh về việc chấm dứt các chuyến bay giám sát dọc theo biên giới Trung Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, khẳng định với các phóng viên: “Mỹ vẫn tiếp tục các chuyến bay trong không phận quốc tế theo cách mà Washington đang làm, cũng như tiếp tục cho tàu thuyền đi lại trong vùng biển quốc tế như mọi khi”.

Trong nỗ lực giảm căng thẳng, đại diện 2 nước đã gặp nhau tại Lầu Năm Góc trong 2 ngày 27 và 28-8 để bàn về việc thiết lập bộ quy tắc ứng xử nhằm bảo đảm an toàn cho hải quân và không quân hoạt động ngoài biển.

Trong khi đó, tạp chí The Diplomat gợi ý Mỹ và các đồng minh nên quay phim những hành động của máy bay, tàu tuần tra, tàu chiến và thậm chí là tàu cá của Trung Quốc để khi cần có thể phát cho thế giới xem.

Vụ đụng độ trên không kể trên diễn ra giữa lúc quân đội Mỹ lo ngại Trung Quốc đang mở rộng lực lượng tàu ngầm, trong đó có đội tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn mang tên lửa đạn đạo có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Theo hình ảnh đăng tải trên các diễn đàn quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh đã triển khai 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn tại một căn cứ trên đảo Hải Nam trong tháng 8-2014. Lầu Năm Góc cho rằng Hải quân Trung Quốc sẽ cho tàu ngầm lớp Tấn tham gia tuần tra ngoài khơi trong năm nay.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI