Mỹ - Trung đối thoại cấp cao

Tin mới

03/05/2012 23:22

Vòng đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung Quốc bị lu mờ bởi số phận của luật sư khiếm thị Trần Quang Thành

Vòng đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung Quốc lần thứ 4 đã khai mạc ở Bắc Kinh hôm 3-5, tập trung vào chính sách đối ngoại và vấn đề kinh tế.
Phát biểu tại vòng đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thúc giục Trung Quốc giúp giảm bớt căng thẳng tại những điểm nóng trên thế giới, như kiềm chế hoạt động hạt nhân của Iran, Triều Tiên và gây sức ép để Chính phủ Syria chấm dứt bạo lực.
 Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner thúc giục Bắc Kinh tăng giá trị đồng nhân dân tệ, đồng thời đẩy nhanh cải cách kinh tế để cho phép có sự cạnh tranh nhiều hơn từ nước ngoài. Theo ông Geithner, những bước đi này đóng vai trò quan trọng đối với sự hồi phục của kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (phải) trò chuyện với Ngoại trưởng Hillary Clinton
và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner của Mỹ. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, đại diện nước chủ nhà về vấn đề kinh tế tại cuộc đối thoại, cho rằng 2 nước trước hết cần phải quản lý “chuyện nhà” cho tốt trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang “phức tạp và u ám”.
Theo Tân Hoa Xã, ông Vương thúc giục 2 bên tăng cường sự điều phối đối với những chính sách kinh tế vĩ mô, hợp tác ứng phó với những thách thức toàn cầu, bảo đảm tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm để có thể đóng góp vào sự hồi phục mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế thế giới.
 Mặt khác, ông Vương bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ có những bước đi cụ thể nhằm nới lỏng việc hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Trung Quốc, mở rộng hợp tác về hạ tầng, cải thiện việc tiếp cận thị trường tài chính và tránh chính trị hóa những vấn đề kinh tế.
Hãng tin AP nhận định vòng đối thoại kéo dài 2 ngày nói trên đang bị lu mờ bởi số phận của luật sư khiếm thị Trần Quang Thành, người đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama giúp ông và gia đình rời khỏi Trung Quốc chỉ vài giờ sau khi rời khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hôm 2-5.
Phát biểu với đài CNN, ông Trần cho biết ông chỉ yên tâm về sự an toàn của gia đình mình nếu họ được ra nước ngoài. Bên cạnh đó, ông Trần nói rằng các quan chức Mỹ đã bỏ rơi ông tại bệnh viện, nơi ông đang được điều trị một vết thương ở chân. Washington đã phủ nhận thông tin này.
Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ xin lỗi vì để ông Trần vào Đại sứ quán Mỹ, đồng thời chỉ trích Washington can dự vào vụ việc. Bà Clinton đã bác lại lời chỉ trích này khi cho rằng Trung Quốc phải bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản dù không đề cập gì đến luật sư Trần.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI