Trung Quốc đòi Mỹ xin lỗi vụ Trần Quang Thành

Tin mới

02/05/2012 15:56

(NLĐO) – Trung Quốc ngày 2-5 lên tiếng yêu cầu Mỹ xin lỗi vì đã để luật sư khiếm thị Trần Quang Thành chạy vào Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết ông Trần đã rời quê nhà Sơn Đông và đến Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào ngày 27-4 và lưu lại đây 6 ngày trước khi “tự nguyện rời đi” vào hôm nay, 2-5.
 

Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành cùng người thân trong thời gian bị quản thúc tại nhà.
Nguồn: AP
 
Phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này. “Đại sứ quán Mỹ đã đưa công dân Trung Quốc Trần Quang Thành vào sứ quán không đúng theo quy cách. Trung Quốc rất không hài lòng về việc này. Mỹ đã can thiệp vào nội bộ Trung Quốc và điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Trung Quốc yêu cầu Mỹ xin lỗi, đồng thời điều tra vụ việc này thấu đáo, trừng phạt những ai chịu trách nhiệm và đảm bảo không để xảy việc tương tự” - ông Lưu Vi Dân nói.
 
Trong khi đó, Washington Post cho biết Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke đã gọi điện cho tờ báo này để xác nhận ông Trần đã rời khỏi đại sứ quán Mỹ. “Ông Trần đang được điều trị tại một bệnh viện ở Bắc Kinh và sẽ được đoàn tụ cùng gia đình” - ông Locke nói. Ông Locke là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ lên tiếng về vụ việc này.
 
Thời báo Hoàn cầu cũng đăng bài xã luận cảnh báo nước Mỹ về vụ việc lần này. Theo bài báo, Đại sứ quán Mỹ “không có lợi ích gì trong việc tự biến mình thành văn phòng nhận đơn khiếu nại của công dân Trung Quốc”, và hành động này không chỉ gây khó khăn cho Trung Quốc mà cũng đặt Mỹ vào thế khó xử.
 
Diễn biến trên xảy ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh ngày 2-5 để chuẩn bị tham dự đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ hàng năm vào ngày 3 và 4-5.
Bằng Vy (Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI