Cơn bão mạnh nhất trong hơn 50 năm qua tại Texas khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và con số thương vong được cảnh báo sẽ gia tăng. Theo hãng tin Reuters, giới chức trách khuyến cáo người dân không ra đường ở TP Houston và các thành phố khác ở phía Đông Nam Texas khi lượng mưa lên đến 12,7 cm/giờ gây ngập đường và các nút giao thông chính. Sân bay William P. Hobby ở TP Houston đóng cửa hôm 27-8 trong khi tất cả chuyến bay tại đây đều bị hủy. Trước đó, bão Harvey mạnh lên cấp 4 đã đổ bộ vào bang Texas tối 25-8 (giờ địa phương) với sức gió 209 km/giờ.

Cơn bão mạnh kèm lốc xoáy và lũ quét khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây ngã đổ và 230.000 người hầu hết ở khu vực Houston sống trong cảnh mất điện hôm 26-8. Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), mưa lớn sẽ khiến lũ lụt nghiêm trọng kéo dài và nguy hiểm vào tuần tới tại bang Texas.

Mỹ, Trung hứng chịu bão lớn - Ảnh 1.

Người dân được sơ tán khỏi TP Rockport, bang Texas - Mỹ hôm 26-8 sau khi nhà cửa bị phá hủy trong bão Harvey Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết ông đã điều động 1.800 binh sĩ để giúp dọn dẹp đống đổ nát tại bang này trong khi 1.000 người khác sẽ tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Cơ quan Tư pháp Hình sự bang Texas buộc phải sơ tán khoảng 4.500 tù nhân ở 3 trại giam gần sông Brazos do nước sông dâng cao. 

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với thành viên nội các hôm 26-8 để thảo luận hoạt động ứng phó cơn bão. Harvey được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Texas kể từ sau bão Carla vào năm 1961 khiến 46 người chết và gây thiệt hại hơn 400 triệu USD.

Trong khi đó tại Trung Quốc, cơn bão nhiệt đới Pakhar quét qua miền Nam nước này hôm 27-8 sau khi đổ bộ vào Hồng Kông và Macau kèm theo mưa to, gió lớn. Các nhà dự báo thời tiết tại Hồng Kông và Macau nâng mức báo động bão buộc thành phố đóng cửa. Các dịch vụ phà cũng dừng hoạt động và các hãng hàng không hoãn hoặc hủy chuyến bay. 

Pakhar, cơn bão thứ 14 vào Trung Quốc năm nay, dự kiến đi sâu vào đất liền và suy yếu dần. Các công ty địa phương, văn phòng chính phủ, trường học và một số địa điểm công cộng đã đóng cửa từ hôm 26-8. Trước Pakhar, bão Hato đã tàn phá khu vực này làm ít nhất 22 người thiệt mạng hôm 23-8.

Xuân Mai