Mỹ - Trung khẳng định quan hệ quân sự song phương

Tin mới

11/01/2011 00:13

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt cùng nhấn mạnh đến tầm quan trọng và sự cần thiết của quan hệ quân sự song phương trong cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh hôm 10-1.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Lương Quang Liệt nhận định rằng đàm phán Mỹ-Trung lần này giúp xúc tiến mối quan hệ quân sự lành mạnh và vững chắc - một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới mà trong đó hai bên tùy thuộc lẫn nhau.
 
Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Robert Gates cho rằng quan hệ hai bên là cần thiết để phòng tránh những bước sai lệch và có khả năng xảy ra rủi ro nếu thiếu vắng mối quan hệ này.
 

Ông Lương Quang Liệt (phải) và ông Robert Gates tại Bắc Kinh hôm 10-1. Ảnh: THX

 
Tuy nhiên, ông Lương Quang Liệt cho rằng bên cạnh những cơ hội hợp tác mới vẫn còn có những thách thức và khó khăn. Ông Robert Gates cho rằng những vấn đề bất đồng nên được giải quyết thông qua đối thoại kiên trì và thẳng thắn.
 
Ông Lương Quang Liệt tiếp tục phản đối việc  Mỹ bán 6,4 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan và lưu ý Washington nên xem trọng hơn mối lo ngại của Trung Quốc.
 
Về ngân sách quốc phòng, hãng tin AP cho biết trong năm 2010, chi tiêu được Trung Quốc chính thức công bố là 80,27 tỉ USD, tăng 7,5% so với năm trước đó. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng trên thực tế con số này lớn hơn nhiều.
 

Chuyến công du Bắc Kinh của ông Gates được xem là chuyến đi bắc cầu cho cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 19-1 tại Washington. 

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI