Mỹ “ngán” vũ khí Trung Quốc

Tin mới

10/01/2011 10:22

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm 10-1 dự kiến sẽ hội đàm với các quan chức quân sự hàng đầu Trung Quốc trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng trong mối quan hệ quân sự hai nước.

Phát biểu trước khi lên đường đến Bắc Kinh, ông Gates đã bày tỏ lo ngại về những vũ khí công nghệ cao mới của Trung Quốc.
 
Theo ông Gates, Trung Quốc dường như đã có nhiều tiến bộ trong việc phát triển máy bay tàng hình đầu tiên của mình, đồng thời một tên lửa chống tàu sân bay mới của Bắc Kinh cũng có thể đe dọa đến quân đội Mỹ.
 
Ông Gates nhận xét: “Rõ ràng là họ có khả năng đe dọa đến một số mục tiêu quân sự của chúng ta. Vì thế, chúng ta phải chú ý và phản ứng lại một cách tương xứng bằng những chương trình của mình”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates (trái) đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 9-1. Ảnh: Reuters
Do những mối đe dọa tiềm tàng của vũ khí Trung Quốc, ông Gates cho biết ngân sách quốc phòng mà ông đề xuất cho năm 2012 sẽ ưu tiên cho những công nghệ vũ khí mới. 
 
Dù vậy, ông Gates vẫn nhấn mạnh Mỹ cần thiết phải tiến hành đối thoại quân sự với Trung Quốc. Ông hy vọng chuyến thăm Trung Quốc lần này (diễn ra từ ngày 9 đến 12-1) sẽ đặt nền tảng cho các mối quan hệ quốc phòng sâu đậm hơn với Bắc Kinh.
 
Sau chuyến công du của ông Gates, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự kiến sẽ thăm Mỹ từ ngày 18 đến 21-1.
 
 
 
 
 
Các tấm ảnh được cho là chụp nguyên mẫu máy bay tàng hình J-20 đầu tiên của Trung Quốc,
xuất hiện vài ngày trước khi ông Gates thăm Bắc Kinh. Ảnh: The Guardian, defense-update.com, AP, Reuters
H. Phương (Theo AFP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI