Theo ông Adam J. szubin, quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính, 15 nhân vật nói trên đến từ nhiều quốc gia như Yemen, Anh, Indonesia, Bosnia, Pakistan, Tunisia và Ả Rập Saudi. Trong đó có một phụ nữ gốc Anh tên Aqsa Mahmood làm thủ lĩnh đơn vị cảnh sát nữ của IS, hoạt động chủ yếu tại Iraq và Syria.

Ngoài ra, 3 nhân vật đáng chú ý khác cũng được đưa vào danh sách, bao gồm Tarad Mohammad Aljarba – làm nhiệm vụ hậu cần và trung chuyển cho IS tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Tuah Febriwansyah – đứng đầu một nhóm tuyển dụng, gây quỹ và vận chuyển tân binh IS tại Indonesia; Bajro Ikanovic (người Bosnia) – đứng đầu trại huấn luyện lớn nhất miền Bắc Syria từ cuối năm 2013 của IS.

Các chiến binh IS ở TP Raqqa, Syria. Ảnh: AP
Các chiến binh IS ở TP Raqqa, Syria. Ảnh: AP

Ông Adam thông báo Washington sẽ tìm mọi cách để cản trở IS và 15 người này tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế. Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Times hôm 29-9, ông cho biết: “Bộ Tài chính Mỹ và các đối tác vẫn không ngừng làm suy yếu IS về lĩnh vực tiền tệ và tích cực ngăn cản họ tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý các biện pháp trừng phạt cũng đồng thời nhằm mục đích hỗ trợ Nhóm Tài chính chống IS (CIFG) thành lập tháng 3-2015 do Mỹ, Ý và Ả Rập Saudi đồng dẫn dắt. Một cuộc họp chính thức của CIFG sắp được tổ chức ở Washington vào ngày 6 và 7-10 tới.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, báo New York Times của Mỹ dẫn báo cáo của các chuyên gia phân tích của tình báo Mỹ công bố ngày 29-9 cho thấy trong vòng chưa đầy 4 năm qua, gần 30.000 chiến binh nước ngoài từ hơn 100 quốc gia, trong đó có ít nhất 4.500 người phương Tâu đã đến Iraq và Syria để gia nhập IS.

Báo cáo trên được trình lên Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ. Theo đó, hơn 250 công dân Mỹ đã gia nhập hoặc tìm cách trở thành phần tử IS.

P.Nghĩa (Theo The Washington Times)