Đây là động thái gây sức ép với Tehran khi Mỹ tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cá nhân và tổ chức này đã sử dụng mạng lưới các công ty bình phong có trụ sở tại Vùng Vịnh để thực hiện việc phân phối và bán hàng trăm triệu USD các sản phẩm từ các công ty Iran đến Trung Quốc và các nơi khác ở Đông Á.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu Iran đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc giúp vận chuyển và bán dầu mỏ của Iran. Ảnh: CGTN

Một trong công ty bị Bộ Tài chính Mỹ nhắm tới là Công ty Hóa dầu Jam có trụ sở tại Iran. Mỹ cáo buộc công ty này xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu cho các công ty khắp Đông Á, nhiều sản phẩm trong số đó được bán cho một công ty bị Mỹ trừng phạt để vận chuyển sang Trung Quốc. Công ty Hóa dầu Jam chưa bình luận gì.

Ngoài Công ty Hóa dầu Jam, còn có Edgar Commercial Solutions FZE có trụ sở tại UAE, với cáo buộc mua và xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu từ các công ty Iran bị trừng phạt để vận chuyển sang Trung Quốc. Washington cho biết công ty đã sử dụng công ty bình phong Lustro Industry Limited có trụ sở tại Hồng Kông mua số lượng lớn các sản phẩm hóa dầu.

Ali Almutawa Petroleum and Petrochemical Trading L.L.C. bị cáo buộc là công ty bình phong cho Công ty TNHH Hóa dầu Triliance có trụ sở tại Hồng Kông.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu Iran đến Trung Quốc - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên trong nhà máy lọc dầu của Iran. Ảnh: iranintl.com

Trong hai năm qua, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc mua một lượng lớn dầu của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của nước này. Washington ngày càng nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc vì xuất khẩu hóa dầu của Iran khi triển vọng hồi sinh hiệp ước hạt nhân mờ nhạt.

Tại thủ đô Doha (Qatar) vào tuần trước, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington về cách cứu vãn thỏa thuận đã kết thúc mà không có đột phá.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt Iran, một động thái được cho là không quá bất ngờ nhưng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ về Khủng bố và Tình báo tài chính Brian Nelson cho biết sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt đối với việc bán xăng dầu và hóa dầu của Iran.

Huệ Bình