xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ trừng phạt ngành quân sự, cấm nhập khẩu vàng Nga

Huệ Bình

(NLĐO) – Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố gói lệnh trừng phạt mới, trong đó nhắm đến các cá nhân hỗ trợ công nghiệp quốc phòng Nga, và thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng của nước này.

Theo đài CNN, đây là động thái mới nhất nhằm đáp trả cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng của Nga ở Ukraine và được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp ở Đức đồng thuận tiếp tục mở rộng trừng phạt, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu vàng, nhằm vào Nga.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 28-6, Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với 70 thực thể, trong đó nhiều thực thể có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga, cùng với 29 cá nhân nhằm ngăn chặn việc phát triển và triển khai vũ khí trong cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn vũ khí nhà nước Nga Rostec. Theo Bộ Tài chính Mỹ, Rostec hiện sở hữu hơn 800 thực thể trong hàng loạt lĩnh vực của Nga và Mỹ sẽ trừng phạt tất cả các thực thể mà Rostec có 50% cổ phần.

Danh sách trừng phạt mới còn bao gồm United Aircraft Corporation - tập đoàn sản xuất máy bay MiG và Sukhoi của Nga - cùng nhà sản xuất máy bay vận tải và máy bay đánh bom Tupolev.

Mỹ trừng phạt ngành quân sự, cấm nhập khẩu vàng Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa 45 thực thể và 29 cá nhân vào danh sách trừng phạt. Họ bị đóng băng bất kỳ tài sản nào do Mỹ nắm giữ và bị cấm kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức Mỹ. Trên 500 quân nhân Nga sẽ bị hạn chế cấp thị thực cùng nhiều sĩ quan khác.

Ngoài ra, Mỹ đang tìm cách xử phạt những người Nga tìm cách lách lệnh trừng phạt hiện nay bằng cách mua lại linh kiện khí tài của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Theo các lệnh trừng phạt mà G7 đã thống nhất, Mỹ cũng cấm nhập khẩu vàng từ Nga. Tuy nhiên, động thái này không bao gồm vàng đã được lưu trữ bên ngoài nước Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: "Các cam kết và hành động đa phương rộng rãi của G7 trong tuần này tiếp tục cắt đứt quyền tiếp cận của Nga với công nghệ quan trọng cho quân đội của họ, làm suy giảm năng lực của Nga và tiếp tục cản trở cuộc chiến chống Ukraine".

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt cá nhân "đã hoặc đang là quan chức cấp cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo