Bộ Thương mại Mỹ giải thích hành động này xuất phát từ "những bằng chứng về hoạt động giữa Công ty Sản xuất bán dẫn quốc tế (SMIC) và các thực thể có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc".

Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định chính phủ sẽ ngăn cản SMIC tiếp cận loại công nghệ dùng để sản xuất chất bán dẫn ở mức độ tiên tiến, tức từ 10 nanomét trở xuống. Theo ông Ross, bộ của ông sẽ "không để công nghệ hiện đại của Mỹ tiếp tay xây dựng quân đội của đối thủ".

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Busines, ông Ross cho hay Mỹ đã bổ sung tổng cộng 77 công ty và chi nhánh vào danh sách trừng phạt, trong đó có 60 công ty Trung Quốc. Một số công ty Trung Quốc bị trừng phạt với lý do vi phạm nhân quyền, số khác do tham gia xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông. Ngoài ra, các lý do khác là có liên hệ với quân đội Trung Quốc và dính líu tới việc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Mỹ trừng phạt thêm 60 công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc nhưng vẫn chưa mạnh bằng Công ty Sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Ảnh: CEP

Những công ty Trung Quốc đã có tên trong danh sách này từ trước gồm Tập đoàn Công nghệ Huawei (và 150 chi nhánh), công ty ZTE, Hikvision...

Trước khi thông tin trừng phạt được Mỹ chính thức xác nhận, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18-12 đã tuyên bố hành động trên chứng tỏ Mỹ đàn áp công ty Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ tiếp tục có "biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền lợi của mình.

SMIC đã nằm trong tầm ngắm của Washington từ lâu. Hồi tháng 9-2020, BộThương mại Mỹ yêu cầu các công ty cung cấp một số thiết bị nhất định cho SMIC phải xin giấy phép xuất khẩu bởi "có nguy cơ những thiết bị này bị sử dụng cho mục đích quân sự". Tới tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ liệt SMIC vào danh sách đen các công ty "có liên hệ hoặc do quân đội Trung Quốc sở hữu", từ đó cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần của SMIC từ cuối năm sau.

Với việc nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ nói trên, SMIC phải xin giấy phép đặc biệt từ bộ này để được nhận các hàng hóa quan trọng từ một nhà cung cấp Mỹ nào đó. Ngoài công ty chính, khoảng 10 chi nhánh của SMIC cũng bị đưa vào danh sách đen, theo ông Ross.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc. Hành động trừng phạt SMIC là bước đi mới nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn của mình với Trung Quốc.

Hải Ngọc