Đài BBC hôm 4-6 dẫn lời Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết quan điểm đàm phán của Washington là nhất quán trong suốt tiến trình đàm phán thương mại với Bắc Kinh nhưng Trung Quốc đã rút lại những yếu tố quan trọng mà hai nước đã đồng ý.

"Mỹ rất thất vọng. Trung Quốc đã theo đuổi "trò chơi đổ lỗi" xuyên tạc bản chất và lịch sử đàm phán thương mại" – USTR phàn nàn.

Trước đó, hôm 2-6, Bắc Kinh công bố "Sách Trắng", trong đó nêu rõ quan điểm của Trung Quốc về các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, bao gồm một số điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận.

Mỹ: Trung Quốc đang chơi “trò chơi đổ lỗi” - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Theo đó, Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả mức thuế bổ sung áp đặt lên hàng xuất khẩu của nước này. "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Sự tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa trong các cuộc đàm phán. Một bên không nên vượt qua "lằn ranh đỏ" của bên kia và không được phá hoại chủ quyền" – Sách Trắng viết.

Tuy nhiên, USTR tuyên bố sự tập trung của Mỹ vào các cam kết chi tiết, có thể thực thi từ phía Trung Quốc không phải là một mối đe dọa đối với chủ quyền của Trung Quốc.

Mỹ: Trung Quốc đang chơi “trò chơi đổ lỗi” - Ảnh 2.

Cuộc chiến thương mại đã làm cho khối lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 9,7% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2019. Ảnh: Reuters

Đài BBC đưa tin cuộc chiến thương mại đã làm cho khối lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 9,7% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2019. Bắc Kinh thống kê đầu tư trực tiếp của các công ty Trung Quốc vào Mỹ cũng giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Hai nước vẫn chưa tổ chức cuộc đàm phán thương mại chính thức nào kể từ khi cuộc đàm phán mới nhất kết thúc hồi tháng 5 mà không thu được kết quả. Hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại bị phá vỡ sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa đánh thuế một lượng lớn hàng hóa khác.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến ​gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)