Phát biểu trước một ủy ban về chính sách đối với Đông Á của Thượng viện Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Daniel Russel nói nhiều nước châu Á lo ngại việc Nga sáp nhập Crimea có thể trở thành một tiền lệ cho Trung Quốc.

Theo lời ông Russel, động thái đó của Nga làm gia tăng lo ngại, đặc biệt một số nước Đông Nam Á, rằng Trung Quốc “có thể đe dọa dùng vũ lực hoặc các hình thức gây áp lực khác để đạt mục đích của họ trong tranh chấp lãnh thổ”.

U.S. Assistant Secretary of State for East Asian and Pacific Affairs Daniel Russel (L) shakes hands with his South Korean counterpart Lee Kyung-soo during their meeting at the Foreign Ministry in Seoul January 26, 2014. REUTERS/Ahn Young-joon
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Daniel Russel (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Kyung-soo trong cuộc gặp ở Seoul cuối tháng 1. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Các nước không nên hoài nghi quyết tâm của Mỹ. Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết”.

Ông Russel gọi việc triển khai số lượng lớn các tàu của Trung Quốc ở biển Đông liên quan đến tuyên bố chủ quyền với Philippines là “khó hiểu”, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã thực hiện “những gì chúng tôi lo lắng”. Hôm 29-3, hai tàu tuần duyên của Trung Quốc tìm cách chặn một tàu Philippines tới bãi Cỏ Mây để tiếp tế cho binh lính đồn trú ở đó.

Ông Russel cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ và nhiều nước châu Á. Do đó, những biện pháp do phương Tây áp đặt đối với Nga cũng sẽ gây thiệt hại lớn cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh sáp nhập một vùng lãnh thổ tranh chấp nào đó. Trước đó, ông Russel từng phê phán "đường lưỡi bò" và yêu cầu Trung Quốc làm rõ đòi hỏi chủ quyền trên biển Đông.

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines từ ngày 22-4. Khi đó, dự kiến vị lãnh đạo này ​​sẽ tái khẳng định về chính sách tái cân bằng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

H.Bình (Theo Reuters, AP)