Mỹ: Trung Quốc làm xấu môi trường kinh doanh châu Á

Tin mới

04/06/2014 23:32

Mỹ muốn mở rộng quan hệ kinh tế với châu Á - khu vực đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới - nhưng hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông làm nảy sinh tình hình căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh tại đây.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker trước giới doanh nhân Mỹ và Philippines tại Manila ngày 4-6. Bà Pritzker cho biết Mỹ đã và đang đầu tư rất nhiều nguồn lực ngoại giao, kinh tế và chiến lược tại các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, Washington vẫn cam kết thực hiện các chính sách “tái cân bằng và can dự sâu” vào châu Á.

 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker phát biểu tại Philippines Ảnh: AP

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker phát biểu tại Philippines

Ảnh: AP

 

Bà Pritzker khẳng định với báo giới rằng việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) với sự hộ tống của nhiều tàu trong vùng biển Việt Nam là “hành động khiêu khích” và gây thêm căng thẳng, bất ổn, không tốt cho môi trường kinh doanh.  

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự đoán chiếm khoảng 54% giới trung lưu của thế giới vào năm 2022 và sẽ nhập khẩu gần 10.000 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ tính đến năm 2020, gấp đôi so với mức hiện nay.

Trong một diễn biến khác, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 4-6 chỉ trích Apple, Google cùng nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh “trừng phạt nặng nề những con cờ” của chính phủ Mỹ vì đã theo dõi và đánh cắp bí mật của Trung Quốc. Theo Trung Quốc Nhật báoNhân dân Nhật báo, các công ty Mỹ như Yahoo, Cisco Systems, Microsoft và Facebook đe dọa an ninh mạng của Trung Quốc và người dùng internet nước này.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI