Đường lưỡi bò (màu đỏ) xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo UNCLOS(giới hạn bằng đường màu xanh). Nguồn: UNCLOS - CIA

"Đường lưỡi bò" (màu đỏ) xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo UNCLOS (giới hạn bằng đường màu xanh). Nguồn: UNCLOS - CIA

Thông báo trên trang web Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ngày 3-6 có nội dung: “Căn cứ trình tự thủ tục số 2, PCA ấn định ngày 15-12-2014 là hạn chót cho Trung Quốc nộp văn bản phản biện đối với các lập luận trong hồ sơ khởi kiện của Philippines”.

Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối quyết định của PCA , tuyên bố không có ý định tham dự phiên tòa.

PCA cho biết việc ra thời hạn phản biện dành cho Bắc Kinh nhằm bảo đảm mỗi bên đều có cơ hội để được lắng nghe và giải trình về vấn đề của mình.

Trung Quốc đã đưa ra “đường lưỡi bò” và tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông thuộc chủ quyền của nước này, bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, kể cả vùng lãnh thổ Đài Loan.

Philippines là quốc gia đầu tiên khởi kiện Trung Quốc về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) vào tháng 1-2013. Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan đã được chọn là nơi đăng ký thủ tục tố tụng.

Tuy nhiên, Trung Quốc cố tình né vụ kiện của Philippines, tuyên bố ngay từ đầu sẽ không tham gia tố tụng trọng tài vì Bắc Kinh “thích cách tiếp cận song phương để giải quyết các cuộc xung đột”.

Ngày 4-6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi lại một lần nữa khẳng định: “Lập trường của Trung Quốc không có gì thay đổi, Bắc Kinh không chấp nhận và không tham gia trong tố tụng trọng tài có liên quan tới Philippines”.

Trước phản ứng của Trung Quốc, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Jose lên tiếng: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc xem xét lại quyết định về việc không tham gia vào quá trình tố tụng trọng tài. Chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng Tòa án trọng tài là một cơ chế giải quyết hòa bình, cởi mở và thân thiện, đây là một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông”.

Mỹ thả tàu cá Trung Quốc

Ngày 3-6, Mỹ đã trao trả cho nhà chức trách Trung Quốc một tàu cá dài 58 mét do Lực lượng tuần tra biển Mỹ bắt giữ hồi cuối tuần trước.

Máy bay tuần tra CP-140 của Canada chở các quan sát viên người Nhật đã phát hiện ra tàu Yin Yuan hôm 22-5. Sau đó, tàu cá này đã bị tàu hải quan Morgenthau của Mỹ bắt hôm 27-5 với sự có mặt của 2 nhân viên hành pháp Trung Quốc, tại vùng biển cách Tokyo 1.005 km về phía đông, gần nơi tàu bị phát hiện trên không. Thuyền trưởng tàu cá cho biết tàu đăng ký tại Trung Quốc.

Tàu Yin Yuan bị tình nghi sử dụng loại lưới trôi để bắt nửa tấn cá hồi ở Bắc Thái Bình Dương. Khi bị bắt, tàu cá Trung Quốc chở thiết bị đi kèm với một lưới trôi trái phép loại kích thước lớn, bao gồm lưới, phao lưới và máy trải lưới trên boong tàu.

Loại lưới trôi có thể giết hại một lượng lớn cá và các động vật có vú dưới nước vì lưới có thể giăng khắp nhiều dặm trên biển. Theo lực lượng tuần tra biển của Mỹ, hoạt động đánh bắt kiểu này bị cả thế giới lên án và là mối đe dọa nguy hiểm tới hệ sinh thái.

Thuyền trưởng tàu cá thừa nhận tàu có chở lưới đánh bắt có kích thước 3,3 km, đội thủy thủ đã ném các lưới trôi và các dụng cụ khác xuống biển trước khi tàu tuần tra của Mỹ ập tới.

Lực lượng tuần tra biển của Mỹ cho biết tàu Yin Yuan đã sử dụng một loại thiết bị đánh bắt bị cấm, không bảo đảm các điều kiện đánh bắt, hoạt động trái phép và có vấn đề về ô nhiễm.

Linh San (Theo Reuters, AP)