Phái đoàn Mỹ tham dự cuộc gặp ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 5-6 gồm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink, quan chức Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) Sarah Beran và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns. Trong số các quan chức nước chủ nhà dự cuộc gặp có Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triêu Húc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết cuộc gặp là một phần các nỗ lực đang diễn ra nhằm duy trì các đường dây liên lạc mở. Hai bên đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), các kênh liên lạc và những vấn đề khác. Giới chức Mỹ đã nói rõ rằng nước này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ và bảo vệ các lợi ích, giá trị của mình.

Mỹ - Trung Quốc nỗ lực phá băng quan hệ - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ (phải) và Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 5-6Ảnh: Twitter

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-6 cho biết nước này cũng làm rõ "lập trường nghiêm túc" của mình đối với vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và các vấn đề nguyên tắc lớn khác. Cũng theo bộ này, hai bên nhất trí duy trì liên lạc.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel không cho biết liệu cuộc gặp ở Bắc Kinh có đạt tiến triển trong việc sắp xếp lại chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken hay không.

Thay vào đó, ông Patel chỉ nhắc lại Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng chuyến đi sẽ được lên kế hoạch khi điều kiện cho phép.

Hồi đầu năm nay, ông Blinken đã hoãn chuyến thăm sau khi xảy ra vụ chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu "do thám" Trung Quốc. Dù vậy, giới chức Mỹ lâu nay cũng nhấn mạnh mong muốn duy trì các kênh liên lạc mở với Trung Quốc, xem đây là một trong những biện pháp nhằm ngăn mối quan hệ "cạnh tranh" giữa hai nước chuyển thành xung đột.

Xuân Mai