Mỹ: Trung Quốc phải giải thích ý đồ tại biển Đông

Tin mới

20/05/2015 09:10

(NLĐO) - Phó tư lệnh Tác chiến của hải quân Mỹ, Đô đốc Michelle Howard ngày 19-5 yêu cầu Bắc Kinh giải thích về ý đồ của mình khi không ngừng xây đảo nhân tạo trên biển Đông.

Bình luận trên được đô đốc Michelle Howard đưa ra trong một cuộc phỏng vấn hôm 19-5 tại Triển lãm và hội nghị quốc phòng biển quốc tế (IMDEX), đang diễn ra tại Singapore. Theo nhật báo The Wall Street Journal, tuyên bố của phó tư lệnh sẽ gia tăng thêm sức ép với Trung Quốc trong việc đối diện với sự chỉ trích quanh việc nước này xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp.

“Tôi cho rằng giờ là lúc để Trung Quốc nói về ý nghĩa hoạt động cải tạo đất của họ. Từ quan điểm của tôi, không ai tin rằng họ đang xây một khu nghỉ dưỡng ở đó. Do vậy phải có ai đó giải thích họ đang dựng lên cái gì ở ngoài đó” - bà Howard nói.

 

Theo ước tính của Mỹ, đến nay Trung Quốc đã mở rộng các rạn san hô nhân tạo

thuộc Trường Sa lên 8 km vuông. Ảnh: EPA

Theo ước tính của Mỹ, đến nay Trung Quốc đã mở rộng các rạn san hô nhân tạo

thuộc Trường Sa lên 8 km vuông. Ảnh: EPA

 

Theo ước tính của Mỹ, đến nay Trung Quốc đã mở rộng các rạn san hô nhân tạo trong khu vực quần đảo Trường Sa lên 8 km vuông, gấp 4 lần năm ngoái. Diện tích đất được mở rộng thêm đủ lớn để đón các máy bay quân sự, có thể giúp nước này mở rộng ảnh hưởng xuống các vùng biển đang có nhiều nước tuyên bố chủ quyền.

Cũng tại triển lãm này, vị phó tư lệnh hải quân Mỹ khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các nước ASEAN trong các hành động chung nhằm bày tỏ sự đoàn kết trước Trung Quốc. “Nếu các nước ASEAN muốn đoàn kết cùng nhau và làm gì đó để cho thấy mục tiêu thống nhất của mình, chúng tôi sẽ ủng hộ việc đó”.

 

Mỹ: Trung Quốc phải giải thích ý đồ tại biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát tại lễ khai mạc IMDEX Ảnh: CNA

 

Cùng ngày, phát biểu trước các Tư lệnh Hải quân và người đứng đầu lực lượng Cảnh sát biển trong khu vực và quốc tế nhân dịp khai mạc IMDEX, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần khẩn trương ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) nhằm xoa dịu căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Theo ông, nguy cơ xảy ra sự cố, thậm chí xung đột, một khi không kiểm soát được các tranh chấp trên biển. “Bất kỳ sự gián đoạn nào tại tuyến đường thương mại hàng hải này sẽ ảnh hưởng không chỉ Singapore mà đến cả nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, các nước cần chia sẻ mối quan tâm chung trong việc đảm bảo tuyến đường thông thương hàng hải trong khu vực được mở và an toàn”.

H.Bình (Theo WSJ, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI