Tàu chiến, máy bay quân sự Úc sắp đến biển Đông?

Tin mới

19/05/2015 08:53

(NLĐO) - Úc có thể điều máy bay quân sự và tàu chiến đến biển Đông cùng Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Việc đẩy mạnh hoạt động quân sự ở biển Đông đang được ông Peter Jennings, người đứng đầu ban cố vấn soạn thảo sách trắng quốc phòng của chính quyền Thủ tướng Úc Tony Abbott, đề xuất. Khuyến nghị từ ông Jennings phản ánh một chiến lược đối phó với Trung Quốc từng được đề ra trong một chương bí mật trong sách trắng quốc phòng Úc năm 2009.

Chi tiết trên được tiết lộ năm 2012 trong cuốn sách mang tên The Kingdom and the Quarry: China, Australia, Fear and Greed (tạm dịch: Trung Quốc, Úc, nỗi sợ và lòng tham) của nhà báo Úc David Uren. Theo đó, cuốn sách trình bày tỉ mỉ một kịch bản chính quyền Trung Quốc có thể khởi đầu tấn công quân sự đánh phủ đầu Mỹ, Nhật Bản và Úc. Hoạt động này có thể bao gồm tấn công mạng, tên lửa, hệ thống truyền thông và giám sát.

 

Tàu tuần tra Haixun 01 của Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Để đối phó với nguy cơ này, nội dung cuốn sách thiên về hướng Úc nên hợp tác với Mỹ chống lại chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc hòng chiếm quyền kiểm soát biển Đông và Hoa Đông. Nhà báo Uren xoáy vào khả năng Úc cùng Mỹ thực hiện một trận chiến không quân, hải quân chống Trung Quốc. Phương án này dựa trên giả định Trung Quốc tìm cách phong tỏa, kiểm soát các tuyến đường biển, ngăn chặn dòng chảy thương mại và nguồn tài nguyên thiên nhiên mà các nền công nghiệp phát triển phụ thuộc vào nó.

Theo tờ The Sydney Morning Herald, ông Jennings đã đề xuất Úc điều động máy bay quân sự và tàu chiến đến biển Đông nhằm ngăn Trung Quốc kiểm soát tuyến hàng hải quan trọng này. Ông Jennings nhấn mạnh Mỹ sẽ phải đâm thủng những tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc bằng việc điều tàu chiến, máy bay đi qua nó và Úc cần phải làm theo.

Mới đây, Mỹ thông báo có thể gửi máy bay quân sự và tàu chiến hoạt động trong vòng bán kính 12 hải lý đối với những hòn đảo mà Trung Quốc đang đơn phương cải tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

H.Bình (Theo The Epoch Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI