xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Trung Quốc tùy tiện ngăn công dân Mỹ xuất cảnh

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-1 kêu gọi công dân Mỹ “đề cao cảnh giác” khi đến Trung Quốc sau hàng loạt vụ công dân Canada bị bắt giữ.

Theo hãng tin Reuters,  Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo đi lại cấp độ 2 đối với công dân đến Trung Quốc: "Các biện pháp an ninh bổ sung như kiểm tra an ninh và tăng mức độ hiện diện của cảnh sát phổ biến ở khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng. Nhà chức trách địa phương có thể áp đặt lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại mà không thông báo trước".

Theo đài BBC, phía Mỹ cảnh báo về lệnh cấm xuất cảnh tùy tiện nhằm ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Theo thông báo từ Mỹ, những lệnh cấm này được sử dụng một cách cưỡng ép để "lừa" các cá nhân ở lại Trung Quốc. Một số công dân Mỹ đã bị bắt giữ trong nhiều năm và bị quấy rối trong khi bị cấm xuất cảnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo: "Công dân Mỹ có thể bị giam giữ mà không có quyền tiếp cận các dịch vụ lãnh sự hoặc thông tin về tội danh họ bị cáo buộc".

Mỹ: Trung Quốc tùy tiện ngăn công dân Mỹ xuất cảnh - Ảnh 1.

Ông Michael Spavor và Michael Kovrig đang bị giữ tại Trung Quốc. Ảnh: The Globe and Mail

Lời cảnh báo mới nhất được đưa ra đề cập đến những "hạn chế đặc biệt" đối với những người có hai quốc tịch Mỹ-Trung. Luật pháp Trung Quốc cấm trường hợp mang hai quốc tịch và Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân mang hai quốc tịch Mỹ-Trung có thể bị bắt giữ và không được nhận hỗ trợ từ Mỹ tại Trung Quốc.

Mỹ từng ban bố cảnh báo di chuyển đến Trung Quốc đối với công dân của mình hồi tháng 1-2018. Khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người Mỹ tăng cường cảnh giác đi lại tại Trung Quốc vì Bắc Kinh thực thi pháp luật sở tại tùy tiện và những hạn chế đặc biệt đối với công dân mang hai quốc tịch Mỹ - Trung.

Lời cảnh báo được ra trong bối cảnh các công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc. Cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Canada Michael Spavor bị bắt giữ vào tháng trước khi quan hệ giữa hai nước căng thẳng. Cả hai đang đối mặt với các cáo buộc gây tổn hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc. Hôm 3-1, công tố viên hàng đầu Trung Quốc cho rằng không có nghi ngờ gì về việc cả hai đã phạm luật.

Trong một trường hợp khác, 3 công dân Mỹ, cũng mang quốc tịch Trung Quốc, bị cáo buộc phạm phải các tội danh kinh tế và bị cấm rời khỏi Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

Cụ thể, hai con của doanh nhân Liu Changming, Victor và Cynthia Liu, cùng vợ ông này là bà Sandra Han bị giữ lại từ tháng 6 năm ngoái. Doanh nhân Liu Changming đang bị truy nã vì liên quan đến vụ lừa đảo trị giá 1,4 tỉ USD tại Trung Quốc và gia đình họ cho rằng họ bị giam giữ là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm buộc ông này quay về đối mặt với cáo buộc

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo