Theo báo Minneapolis Star Tribune, có 84 trang trại ở vùng Trung Tây Mỹ đệ đơn xin phá sản trong giai đoạn từ tháng 7-2017 đến tháng 6-2018.

Các trang trại trồng bắp, đậu nành, sản xuất sữa và nuôi bò đang chịu thiệt hại nặng do nhu cầu toàn cầu sụt giảm, giá thấp và cuộc chiến thương mại của ông Trump khiến tình hình thêm tồi tệ. Trung Quốc đã đánh thuế lên nhiều tỉ USD nông sản nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa biện pháp thuế quan của ông Trump. 

Một số nước khác, như Canada, cũng có động thái tương tự để phản ứng thuế đánh lên sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu của Washington.

Chính quyền ông Trump đã thực thi gói cứu trợ 12 tỉ USD dành cho những nông dân bị ảnh hưởng. Không có gì lạ khi nỗi lo đang tăng trong chính quyền ông Trump về tác hại của cuộc chiến đối với thị trường tài chính và nền kinh tế Mỹ trong trường hợp nó kéo dài. 

Theo báo The New York Times, điều này có thể dọn đường cho một thỏa thuận "đình chiến" khi ông Trump dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng này. 

Một số quan chức Mỹ tiết lộ một thỏa thuận như thế sẽ trì hoãn thực thi các biện pháp thuế quan mới trong vài tháng trong lúc 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề còn chia rẽ.

Mỹ - Trung sẽ đình chiến thương mại? - Ảnh 1.

Các trang trại đậu nành ở Mỹ đang chịu tác động tiêu cực bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo một số nguồn tin, sự lao dốc của thị trường chứng khoán, sự gia tăng lãi suất và thông báo sa thải hàng ngàn việc làm của hãng xe General Motors khiến ông Trump không khỏi rúng động. 

Từ đó, nhà lãnh đạo này càng thêm mong muốn đạt một thỏa thuận gì đó tại cuộc gặp với ông Tập để xem đó là một thắng lợi. Đây cũng là điều Bắc Kinh hy vọng đạt được tại Hội nghị G20 sắp tới, theo đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải hôm 27-11.

Mặt khác, ông chủ Nhà Trắng dường như đang có mối bận tâm khác sau khi gọi những chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. 

Ông Trump đặc biệt chỉ trích Chủ tịch FED Jerome Powell, người được chính ông lựa chọn vào năm ngoái, sau khi cơ quan này 3 lần tăng lãi suất từ đầu năm 2018 đến nay.

Hoàng Phương