Sau cuộc họp riêng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo căng thẳng xoay quanh vấn đề biển Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Ông Vương nói với các phóng viên: “Đối với các công trình trên quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và các rạn san hô, điều này hoàn toàn thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”. Ông này khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bắc Kinh ở thời điểm hiện tại là “cứng rắn như một tảng đá”.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trước cuộc họp tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm 16-5. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

trong cuộc họp báo hôm 16-5. Ảnh: Reuters

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington cảm thấy băn khoăn về tốc độ và phạm vi cải tạo đất của Trung Quốc trên biển Đông. "Thông qua Ngoại trưởng Vương, tôi thúc giục Trung Quốc hành động theo hướng làm giảm căng thẳng và tăng triển vọng cho một giải pháp ngoại giao' - ông Kerry nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Kerry không trả lời câu hỏi về việc Mỹ có kế hoạch đưa tàu chiến và máy bay tuần tra các khu vực trong phạm vi 12 hải lý tính từ các bãi đá, rạn san hô mà Trung Quốc đang tăng tốc cải tạo trên biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay ông và ông Vương đồng tình rằng khu vực cần "đường lối ngoại giao thông minh" để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc cũng như "không dùng đến tiền đồn hoặc đe dọa quân sự".

Ông Vương nói thêm Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục đối thoại để cải thiện sự hiểu biết về vấn đề này, đồng thời cam kết tự do hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực dù Mỹ - Trung có sự khác biệt về quan điểm.

Vấn đề tranh chấp biển Đông khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vướng mắc không ít, bên cạnh những tranh cãi liên tục về thương mại, nhân quyền, tấn công mạng... Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington vẫn duy trì hợp tác trên các lĩnh vực biến đổi khí hậu, Triều Tiên và chương trình hạt nhân Iran.

P.Nghĩa (Theo Reuters)