Chuyến thăm của ông Kerry trùng với thời điểm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Bắc Kinh trong 3 ngày để giải quyết tranh chấp biên giới và tranh thủ kêu gọi các nhà đầu tư kinh tế.

Vị ngoại trưởng Mỹ dự kiến gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức chính phủ hàng đầu khác tại Bắc Kinh. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến thăm của ông Kerry được lên kế hoạch từ lâu với mục đích là chuẩn bị cho Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, mục đích trên sẽ bị chi phối bởi hoạt động của Trung Quốc tại các rạn san hô chiếm đóng trái phép trên biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) đã tổ chức một loạt các cuộc họp với nhiều quan chức chính phủ hàng đầu Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) tại sân bay ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Các quan chức Washington cho rằng ông Kerry sẽ bày tỏ lo ngại về dự án cải tạo đất của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Ngay trước chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ, Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ bảo vệ "lợi ích quốc gia" của mình trong khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc là không thay đổi”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phản đối kế hoạch triển khai tàu và máy bay quân sự của Washington nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở biển Đông. Không chỉ vậy, Bắc Kinh còn đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn để chống lại bất kỳ "hành vi khiêu khích" nào.

Nước này cũng cáo buộc Mỹ và Philippines “thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với vấn đề tranh chấp biển đảo. Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Manila “bỏ qua lợi ích chung của các nước trong khu vực và tiếp tục có hành động khiêu khích làm phức tạp thêm tình hình và mở rộng tranh chấp”.

Khi được hỏi về sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Philippines, bà Hoa cho biết: “Một số người ở Philippines đang nhảy lên và lu loa cho người dân ở một số quốc gia khác để chủ động phóng đại mối đe dọa từ Trung Quốc. Nhưng như tất cả mọi người có thể thấy, tình hình hiện nay ở biển Đông đang ổn định”.

Tuy nhiên, Washington cáo buộc Trung Quốc đã cải tạo khoảng 810 ha đất ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) kể từ năm 2014 đến nay.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)