Trong bài báo được đăng trên tờ Wall Street Journal có tựa "Chính thức: Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry", ông Bossert cho hay Triều Tiên là thủ phạm chính đứng sau vụ tấn công mạng toàn cầu năm 2017 nhắm mục tiêu vào các máy tính có hệ điều hành Windows.

Trong suốt đợt tấn công này, dữ liệu bị mã hóa và người dùng bị đòi tiền chuộc dưới dạng tiền điện tử bitcoin nếu muốn khôi phục lại dữ liệu của mình.

Mỹ truy cứu trách nhiệm Triều Tiên vụ hack mạng tống tiền hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh nội địa Tom Bossert cho rằng Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry. Ảnh: AAP

Ông Bossert cho hay: "An ninh mạng không đơn giản nhưng các nguyên tắc đơn giản vẫn được áp dụng - trách nhiệm giải quyết và hợp tác. Đó là nền tảng cơ sở của an ninh và khả năng phục hồi trong bất kỳ xã hội nào. Để thúc đẩy cả hai yếu tố và sau cuộc điều tra kỹ lưỡng, Mỹ công khai tuyên bố rằng cuộc tấn công mã độc WannaCry do Triều Tiên thực hiện".

Ông Bossert nói thêm cuộc tấn công mạng lan rộng khắp thế giới và khiến hàng trăm ngàn máy tính ở các bệnh viện, trường học, doanh nghiệp và các hộ gia đình bị vô hiệu hóa nếu nạn nhân không nộp tiền chuộc.

"Trong khi các nạn nhân bị yêu cầu nộp tiền chuộc, việc trả tiền cũng không giúp máy tính của họ khôi phục dữ liệu. Cuộc tấn công đã lan rộng và gây tốn kém hàng tỉ USD mà Triều Tiên chịu trách nhiệm trực tiếp" - cố vấn an ninh nội địa cho hay.

Ông Bossert cho biết Bộ An ninh Nội địa Mỹ thận trọng đưa ra cáo buộc này dựa trên bằng chứng đáng tin cậy về việc Anh cho rằng Triều Tiên thực hiện vụ tấn công và hãng Microsoft đã lần ra dấu vết liên quan đến các cơ sở an ninh mạng của Bình Nhưỡng.

"Triều Tiên đã có hành động tồi tệ, phần lớn không được kiểm soát trong hơn một thập kỷ và hành động nguy hiểm ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vụ tấn công mã độc WannaCry là hành động liều lĩnh bừa bãi. Ngăn chặn hành vi nguy hiểm này bắt đầu với trách nhiệm giải quyết. Thêm vào đó, điều này cũng đòi hỏi các chính phủ và doanh nghiệp hợp tác để giảm thiểu nguy cơ tấn công mạng và tăng lợi nhuận cho tin tặc" – ông Bossert nhấn mạnh.

Quan chức này khẳng định Mỹ sẽ phải dẫn đầu nỗ lực này, tập hợp các đồng minh và những công ty công nghệ có trách nhiệm trên toàn thế giới để tăng cường an ninh và khả năng phục hồi mạng.

Xuân Mai (Theo Fox News)