Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin: "Vụ tấn công mạng diễn ra vào ngày 12-5 làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tại 150 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc".

Tờ báo dẫn nguồn của Văn phòng Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết có hơn 200.000 máy tính khắp thế giới bị tê liệt nhưng không đề cập đến việc liệu Triều Tiên có bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công mạng nói trên hay không.

Triều Tiên bất ngờ nói về vụ mã độc tống tiền - Ảnh 1.

Các chuyên gia giám sát vụ tấn công của mã độc tống tiền tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tờ Rodong Sinmun cũng nêu ra các trường hợp chi tiết, trong đó có vụ tấn công Bộ Nội vụ, ngân hàng, các cơ quan chính phủ tại Nga, các mạng lưới thông tin, ngân hàng, công ty liên quan đến năng lượng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, các nhà máy sản xuất xe hơi tại Pháp, Slovenia và Romania.

"Bị sốc bởi cuộc tấn công mạng phá hoại chưa từng có, cộng đồng quốc tế đang kêu gọi tăng cường nỗ lực chống lại bọn tội phạm lợi dụng mạng Internet" - tờ báo cho hay.

Triều Tiên đang bị cộng đồng quốc tế nghi ngờ có liên quan đến vụ tấn công mã độc tống tiền khi nước này được cho là có liên hệ với nhóm tin tặc Lazarus Group.

Lazarus Group từng bị tình nghi tấn công các ngân hàng Hàn Quốc vào năm 2013, hãng Sony Pictures vào năm 2014 và ngân hàng trung ương Bangladesh hồi tháng 2 năm ngoái.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã phủ nhận tất cả cáo buộc trên. Một nguồn thạo tin ở Triều Tiên cho biết: "Bản tin về vụ tấn công mã độc tống tiền WannaCry của Triều Tiên nhằm nhấn mạnh cuộc tấn công không liên quan gì đến nước này".

Xuân Mai (Theo Yonhap)