Nhà chức trách cho biết bà Dongyuan Li, 41 tuổi, đã huấn luyện các phụ nữ Trung Quốc có thai cách thức vào nước Mỹ sinh con để những đứa trẻ này sẽ tự động được hưởng mọi quyền lợi của một người có quốc tịch Mỹ.

Mỹ truy quét người Trung Quốc du lịch sinh con - Ảnh 1.

Đặc vụ Mỹ ập vào khu căn hộ, nơi một dịch vụ du lịch sinh con hoạt động đã thu "phí" 50.000 USD mỗi phụ nữ mang thai (Ảnh chụp năm 2015). Ảnh: AP

Như thế, với mỗi bà mẹ sắp sinh con phải chi trả khoảng 40.000 USD - 80.000 USD để được đưa đến California, bà Li đã kiếm được hàng triệu USD qua công việc làm ăn của mình trong 2 năm.

Bà Li, bị bắt hôm 31-1, là 1 trong số 20 người bị cáo buộc trong chiến dịch truy quét toàn liên bang lần đầu tiên đối với hoạt động du lịch sinh con ở Mỹ.

Ngoài ra, hai bị can cộm cán Jing Dong, 42 tuổi, và Michael Wei Yueh Liu, 53 tuổi, cũng đã bị bắt.

Văn phòng chưởng lý ở Los Angeles cho biết hơn 10 đối tượng nữa, trong đó có nhân vật điều hành một đường dây du lịch sinh con khác, cũng đối mặt những điểm buộc tội nhưng được cho là đã trở về Trung Quốc.

Du lịch đến Mỹ khi mang thai không phải là điều bị cấm đoán nhưng các đường dây trên đã mời chào khách hàng với những quyền lợi của việc có con mang quốc tịch Mỹ, như trẻ có thể được học trường công miễn phí và khi đủ 21 tuổi còn giúp cha mẹ nhập cư Mỹ, có được thẻ xanh (thường trú nhân).

Các bị can còn bị cáo buộc đã che giấu tình trạng thai nghén của các phụ nữ này khi xin visa du lịch và nói dối về kế hoạch của mình. Chẳng hạn, khách hàng đường dây "You Win USA" (tạm dịch: Bạn đến được Mỹ) nói với các viên chức lãnh sự Mỹ rằng muốn đến tham quan khách sạn Trump ở Hawaii.

Các đối tượng trên còn bị cáo buộc tội thông đồng, gian lận visa và rửa tiền. Nhà chức trách Mỹ cũng cho rằng các đường dây này gây ra nguy cơ về an ninh quốc gia vì trong các khách hàng của họ có một số làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Thực tế, hoạt động du lịch sinh con đã có từ lâu ở California cũng như nhiều bang khác, với khách hàng là các cặp vợ chồng đến từ Trung Quốc, Nga, Nigeria...

Trước đây, các đối tượng vận hành các đường dây như trên đã từng gặp rắc rối với nhân viên thực thi pháp luật khi những người hàng xóm trong khu vực dân cư kêu ca về tình trạng tụ tập đông người hoặc xả rác quá mức. Thế nhưng, họ đã không bị chính quyền liên bang sờ gáy.

Hoài Vy (Theo AP)