Đây là kết quả sau 6 tháng điều tra của đơn vị phòng chống tội phạm thuộc sở cảnh sát San Jose nhằm vào các hoạt động cờ bạc, tống tiền và buôn lậu ma túy tại các quán cà phê của người gốc Việt. Tại buổi họp báo hôm 24-8, ông Eddie Garcia, cảnh sát trưởng San Jose, công bố chi tiết về chiến dịch mang tên “Gang of Thrones” cùng các tang vật thu được, trong đó có ma túy, vũ khí, máy đánh bạc và cả một con cá sấu…

Cuộc họp báo diễn ra một ngày sau vụ bắt giữ cảnh sát Derrick Antonio, 34 tuổi, với cáo buộc cung cấp thông tin tình báo nhạy cảm và cấu kết với băng đảng tội phạm gốc Việt.

Hình ảnh những nghi phạm gốc Việt được công bố hôm 24-8Ảnh: Mercury News

Chiến dịch “Gang of Thrones” diễn ra tại các thành phố thuộc bang California (San Jose, Santa Clara, Milpitas, Fremont, Anaheim) và một số địa phương ở bang Louisiana. Theo trang Mercury News (Mỹ), những người bị bắt đối mặt hàng loạt cáo buộc, như tống tiền, tham nhũng, buôn lậu ma túy, hành hung, sở hữu vũ khí trái phép... Trong khi đó, 6 nghi phạm khác vẫn đang lẩn trốn. Cảnh sát cho rằng băng này có liên quan đến ít nhất 2 vụ giết người.

“Gang of Thrones” là một trong nhiều hoạt động truy quét mà cơ quan liên bang và cảnh sát địa phương nhắm vào các băng đảng tội phạm. Vào tháng 3-2015, cảnh sát San Jose triển khai “Chiến dịch Omni”, trấn áp 11 quán cà phê tổ chức đánh bạc trái phép và thu giữ hơn 100 máy đánh bạc. Hồi tháng 11-2013, một đường dây đánh bạc quy mô lớn tại các quán cà phê ở TP San Jose cũng bị triệt phá. Chiến dịch này dẫn đến vụ bắt giữ kẻ cầm đầu tên Lennie Luan Le, người chuyên tuồn máy đánh bạc vào các quán cà phê.

Máy đánh bạc thường là tâm điểm của nhiều vụ tống tiền liên quan đến các băng tội phạm gốc Việt, cũng như dẫn đến nhiều vụ tranh chấp về tiền bạc và địa bàn giữa họ.

Xuân Mai