Đại sứ quán Mỹ tại Philippines tuyên bố Manila sẽ không nằm trong danh sách được hưởng Quỹ Viện trợ Thiên niên kỷ (MCG) trong vòng 5 năm tới.

Quỹ MCG - được cho là trị giá trên 430 triệu USD – chỉ dành cho các nước cam kết dân chủ, đầu tư nhân lực và tự do kinh doanh. Mục đích ra đời của quỹ này nhằm giúp các nước đối tác của Mỹ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo.

Mỹ lo ngại những quy định pháp luật và quyền tự do dân sự ở Philippines, cũng như sự lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte. Vì vậy, Washingtin quyết định loại Manila ra khỏi danh sách viện trợ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các sự kiện ở Philippines, đồng thời nhấn mạnh tất cả các nước đối tác đủ điều kiện nhận viện trợ phải tuân thủ cam kết pháp trị và tôn trọng nhân quyền” – tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Khoản tài trợ mới từ Công ty Viện trợ Thiên niên kỷ (MCC) - đơn vị quản lý quỹ MCG - sẽ được trao cho Burkina Faso, Sri Lanka và Tunisia. Còn Philippines vẫn đủ điều kiện để được xem xét nhận viện trợ trong tương lai.

“Bằng cách hợp tác với các nước đang phát triển đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quản trị, từ đấu tranh chống tham nhũng đến tôn trọng quyền phụ nữ và quy định pháp luật, chúng tôi đã tối đa hóa khả năng chống lại đói nghèo và thay đổi cuộc sống của người dân” - Giám đốc điều hành MCC Dana Hyde nói.

Sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 6, Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến ma túy đẫm máu, giết chết ít nhất 5.900 người không qua xét xử. Chiến dịch này bị Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Bắc Kinh và Moscow cho biết họ sẵn sàng hợp tác với ông Duterte và cung cấp viện trợ. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte ám chỉ một sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Philippines trong tương lai khi ông gọi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump.

P.Nghĩa (Theo Independent)