xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ âm thầm rút khí tài khỏi Philippines?

Xuân Mai (Theo GMA, Philstar)

(NLĐO) - Các đơn vị quân đội Mỹ được triển khai ở TP Zamboanga trên đảo Mindanao - Philippines đã bắt đầu rút một số khí tài khỏi đó sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu quân đội Mỹ rời đảo Mindanao.

Cảnh sát an ninh hàng không Philippines xác nhận một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã đến sân bay quốc tế Zamboanga hôm 4-10 để đưa một số xe chuyên dụng cùng trang thiết bị của quân đội Mỹ rời khỏi đó.

Trưởng Nhóm Cảnh sát An ninh Hàng không Roderick Salem cho hay nhân viên an ninh Mỹ đã canh giữ các lô hàng, xe chuyên dụng gần tháp kiểm soát không lưu rồi đưa chúng lên chiếc C-17. Chiếc máy bay vận tải nhanh chóng cất cánh ngay sau đó.

Ông Salem khẳng định quân đội Mỹ cùng Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) phối hợp trong việc đưa chiếc C-17 đến Zamboanga. Tuy nhiên, lịch trình của hoạt động này không được thông báo vì lý do an ninh.

Trong khi đó, Westmincom từ chối bình luận về việc Mỹ rút thiết bị quân sự khỏi nơi này. Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila cũng không nói gì về vấn đề nói trên.

Quân đội Mỹ vận chuyển các lô hàng ở Philippines. Ảnh: GMA

Quân đội Mỹ vận chuyển các lô hàng ở Philippines. Ảnh: GMA

Ngoài ra, theo đài GMA, các máy bay vận tải Mỹ, như Boeing C-17, đến Bộ Tư lệnh quân khu Tây Mindanao (Wesmincom) thường xuyên hơn gần đây. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các máy bay vận tải Mỹ được gửi đến đó để rút hay bổ sung trang thiết bị.

Các lô hàng cũng được nhìn thấy chuyển ra và đưa vào trong máy bay. Đài GMA trích lời các quan chức Wesmincom rằng họ vẫn chưa nhận được bất kỳ kế hoạch nào về việc quân đội Mỹ rút quân khỏi căn cứ quân sự ở TP Zamboanga, nơi có khoảng 70-80 binh sĩ Mỹ đồn trú. Cũng theo đài GMA, không còn tàu Mỹ nào neo tại cảng Zamboanga .

Diễn biến trên xảy ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố Philippines sẽ không tham gia tuần tra chung với hải quân nước ngoài ở biển Đông.

Trước đó, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không cho phép diễn ra bất kỳ cuộc tập trận chung nào với quân đội Mỹ và cuộc diễn tập đổ bộ với Washington từ ngày 4 đến 12-10 là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông.

Nhà lãnh đạo này cũng cho biết ông muốn lực lượng Mỹ rút khỏi Mindanao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo