Mỹ từ chối hợp tác với Syria chống IS

Tin mới

15/09/2014 08:52

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14-9 tái khẳng định Washington sẽ không hợp tác với Damascus trong các cuộc không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bên trong lãnh thổ Syria.

Bất chấp cảnh báo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra trên lãnh thổ Syria cũng là hành động gây hấn, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn giữ chắc quan điểm: “Chúng tôi sẽ không phối hợp (không kích) với Syria… Đó không phải là một nỗ lực hợp tác”. Ông Kerry cho biết Mỹ sẽ cùng các đồng minh giải quyết vấn đề, bỏ qua sự trợ giúp của Damascus dù IS là kẻ thù chung của đôi bên.

Tuy nhiên, vị Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh sẽ tìm cách để quân đội Mỹ không vướng vào một cuộc xung đột. “Chúng tôi chắc chắn không muốn xung đột và họ (Syria) chắc chắn cũng không có ý định làm điều gì đó để phải hối tiếc, thậm chí làm nghiêm trọng tình hình” – ông Kerry quả quyết.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định Washington sẽ không hợp tác với Damascus chống lại IS. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định Washington sẽ không hợp tác với Damascus chống lại IS. Ảnh: AP

 

Bên cạnh đó, ông Kerry thừa nhận các cuộc không kích là chưa đủ để quét sạch phiến quân IS – vốn bám rễ sâu rộng trên nhiều khu vực lãnh thổ Iraq và Syria nhưng khẳng định Mỹ sẽ không đưa bộ binh vào Syria. Thay vào đó, các lực lượng đối lập ở Syria sẽ đảm nhận việc tác chiến trên mặt đất với sự yểm trợ của Mỹ và các đồng minh Trung Đông.

Trong khi vẫn mập mờ về chiến lược không kích, ông Kerry có vẻ tin tưởng vào kế hoạch của Tổng thống Barack Obama khi tiết lộ những điều cần thực hiện đã được thu xếp chu đáo.

Tại Damascus, Bộ trưởng các vấn đề hòa giải dân tộc Syria, ông Ali Haidar tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ nước này mà không được sự cho phép sẽ bị coi là “một cuộc tấn công” bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Haidar lưu ý tất cả hành động quân sự hoặc phi quân sự chiếu theo luật pháp quốc tế đều “cần được Damascus phê duyệt”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Washington hôm 14-9 cho biết một số quốc gia Ả Rập đã đề nghị tham gia các cuộc không kích chống IS tại Iraq. Tuy nhiên, những nước này nói thêm rằng bất kỳ cuộc không kích nào do họ tiến hành phải được sự chấp nhận của Chính phủ Iraq.

 

P.Nghĩa (Theo Press TV, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI