Nga: Mỹ không kích Syria là "hành động xâm lược"

Tin mới

11/09/2014 21:03

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Nga hôm 11-9 nhận xét những cuộc không kích của Mỹ chống lại các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria mà không có sự đồng ý của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là một hành động xâm lược.

Đặc phái viên của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho rằng các cuộc không kích không có sự đồng ý của chính quyền Damascus sẽ khiến các nỗ lực quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố trở nên phức tạp hơn và kêu gọi “hành động thống nhất” chống lại IS.

 

Một chiếc máy bay chiến đấu Mỹ tiến hành cuộc không kích tại Iraq. Ảnh: Rex
Một chiếc máy bay chiến đấu Mỹ tiến hành cuộc không kích tại Iraq. Ảnh: Rex

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: “Tổng thống Mỹ đã đề cập trực tiếp về khả năng tấn công của các lực lượng vũ trang Mỹ nhằm vào các khu vực của IS tại Syria mà không có sự cho phép của chính phủ hợp pháp. Trong trường hợp không có quyết định thông qua của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì đó sẽ là một hành động gây hấn, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Trước đó, ngày 10-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép tiến hành các cuộc không kích tại Syria và Iraq, đồng thời tuyên bố sẽ săn lùng các tay súng IS bất cứ lúc nào họ xuất hiện.

Ông Churkin e ngại: “Tôn trọng luật pháp quốc tế là cần thiết để cộng đồng quốc tế có thể đưa ra những hành động hợp nhất trong một vấn đề phức tạp như trường hợp này. Nếu Mỹ hành động như thế thì sự lựa chọn đó sẽ là đáng tiếc, chúng tạo ra những trở ngại cho các cuộc hợp tác sau này”.

Xuân Mai (Theo Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI