Sở Cải huấn và cảnh sát đang tham gia giải quyết vụ bạo loạn xảy ra ở nhà tù James T. Vaughn, TP Smyrna xảy ra hôm 1-2 (giờ địa phương). Theo đài NBC, các tù nhân chiếm được một toà nhà, cầm giữ 4 lính canh và 1 nhân viên tư vấn.

Phát ngôn viên cảnh sát bang Delaware Richard Bratz nói với phóng viên trong một cuộc họp báo rằng vào khoảng 14 giờ 30 phút, 1 trong số 5 con tin được thả, sau đó chuyển đến bệnh viện với thương tích không đe doạ đến tính mạng.

Phát ngôn viên cảnh sát bang Delaware Richard Bratz phát biểu tại họp báo. Ảnh: REUTERS
Phát ngôn viên cảnh sát bang Delaware Richard Bratz phát biểu tại họp báo. Ảnh: REUTERS

Sự cố bắt đầu lúc 10 giờ 30 phút tại toà nhà C của nhà tù James T. Vaughn. Toà nhà này giam giữ hơn 100 tù nhân, gồm các phòng từ mức an ninh tối đa cho đến mức an ninh trung bình.

Các tù nhân bắt một trong những con tin đọc điều kiện do họ đưa ra thông qua điện thoại.

Lực lượng cứu hoả được triển khai tới hiện trường sau khi có khói bốc lên từ nhà tù. Hãng tin AP cho biết một số máy bay trực thăng cũng được nhìn thấy bay lượn phía trên.

Trong một đoạn băng ghi âm đăng trên trang web News Journal, một giọng nói yêu cầu ban quản lý nhà tù tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho các tù nhân và và chỉ trích tân Tổng thống Donald Trump. James T. Vaughn là nhà tù lớn nhất bang Delaware, là nơi giam giữ 2.500 tù nhân.

Sau 13 giờ giằng co, nhóm tù nhân thả tiếp 2 con tin, giữ lại 2 người. Trong khi đó, nhà chức trách xác nhận 27 tù nhân ở toà nhà C đã quay trở lại phòng giam, chưa rõ tự nguyện hay bị ép buộc.

* Tiếp tục cập nhật

Phạm Nghĩa (Theo AP)