Một quan chức Nhà Trắng cho biết: "Mỹ và các đồng minh châu Âu chuẩn bị thực hiện các biện pháp đối phó kinh tế quy mô lớn, có thể gây tổn hại đáng kể và nghiêm trọng cho Nga nếu nước này quyết định tấn công Ukraine".

Quan chức này nói thêm Nhà Trắng không rõ về quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với việc triển khai lực lượng quân sự của nước này cũng như nỗ lực của Moscow trong việc ngăn chặn mối đe dọa can thiệp trực tiếp của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nói rõ về "cái giá lâu dài" đối với việc tiếp tục leo thang quân sự của Nga trong cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Putin vào chiều tối 7-12 (giờ địa phương). Khi được hỏi liệu Mỹ có đưa quân vào Ukraine hay không, quan chức Nhà Trắng cho biết nước này "không muốn tiến đến tình huống mà trọng tâm các biện pháp đối phó là sử dụng trực tiếp lực lượng quân sự Mỹ".

Mỹ tung thế trận tích hợp nếu Nga tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine tham gia cuộc tập trận ở vùng Zhytomyr, Ukraine, cuối tháng 11. Ảnh: Reuters

Theo quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nói rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Mỹ có thể tăng cường lực lượng, khí tài và các cuộc diễn tập khi yêu cầu của các đồng minh ở sườn phía Đông ngày càng tăng.

Ông Biden sẽ nói chuyện với các đồng minh châu Âu quan trọng để phối hợp lập trường. Theo Fox News, các quan chức chính quyền ông Biden sẽ tiếp tục các tuần "ngoại giao căng thẳng" và thảo luận với cả Nga và Ukraine.

Quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng sẽ hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thông báo chi tiết về cuộc gặp với Tổng thống Putin trong ngày 7-12. Ông Biden dự kiến tiến hành cuộc điện đàm với ông Putin một cách thẳng thắn, nhằm nêu rõ Mỹ sẵn sàng đáp trả bất kỳ leo thang nào.

Mỹ tung thế trận tích hợp nếu Nga tấn công Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Một số quan chức Mỹ cho biết ngay cả trong bối cảnh có nguy cơ xảy ra một cuộc xâm lược, quân đội Ukraine được trang bị tốt hơn so với trước đây. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cảnh báo "một cuộc leo thang quy mô lớn" có thể xảy ra vào tháng 1-2022.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận với Fox News rằng nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine sớm nhất là vào năm 2022 với sự tham gia của 175.000 binh lính. Nga đã bác bỏ thông tin này.

Ukraine ước tính Nga điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới. Nga phủ nhận thông tin về ý định gây hấn và tuyên bố phương Tây khiêu khích, đặc biệt với các cuộc diễn tập ở biển Đen. Ông Putin được cho là muốn phương Tây cam kết Ukraine không trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Huệ Bình