Tướng John Allen xin nghỉ hưu


Tướng Allen bị mắc kẹt vào bê bối dẫn tới sự từ chức của Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên hồi tháng trước, Lầu Năm Góc đã chính thức minh oan cho ông sau khi có kết quả điều tra các bức thư điện tử trao đổi qua lại giữa Tướng Allen và hai người tình của ông Petraeus là bà Jill Kelley và bà Paula Broadwel.

Tổng thống Obama đã đề cử Tướng Allen vào cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng Mỹ và NATO tại châu Âu hồi tháng 10-2012 nhưng tiến trình phê chuẩn tại Thượng viện đã bị trì hoãn do vụ bê bối của ông Petraeus nổ ra một tháng sau đó. Đến ngày 10-2-2013, vị tướng bốn sao 59 tuổi này đã hoàn thành 19 tháng giữ cương vị Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan “với những đóng góp phi thường” như nhận xét của ông Obama, tuy nhiên ông đã quyết định từ chức chứ không tiếp tục đợi Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Tư lệnh tối cao các lực lượng Mỹ và NATO tại châu Âu.

“Tôi đã nói với Tướng Allen sự cảm kích sâu sắc của tôi đối với những đóng góp phi thường của ông trong 19 tháng qua ở Afghanistan, cũng như nhiều thập kỷ ông phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. John Allen là một trong những lãnh đạo quân sự tuyệt vời nhất của nước Mỹ, một người yêu nước thực thụ và là một người đàn ông tôi kính trọng hơn cả”, Tổng thống Obama tuyên bố.
Đỗ Quyên (Theo New York Times)