Đây là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức al-Qaeda kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011. Động thái có thể củng cố cam kết của Washington rằng Mỹ có thể đối phó với những mối đe dọa từ Afghanistan mà không cần hiện diện tại đây.

Theo một trong những quan chức giấu tên, vụ không kích Zawahiri diễn ra hôm 31-7 ở Wazir Akbar Khan, một trong những khu giàu có nhất ở thủ đô Kabul và gần với các khu vực ngoại giao chính, bao gồm đại sứ quán Mỹ.

Quan chức Mỹ cho biết: "Cuối tuần qua, Mỹ đã có chiến dịch chống khủng bố nhắm vào mục tiêu quan trọng của Al-Qaeda ở Afghanistan". Người này nói thêm rằng chiến dịch thành công và không có dân thường bị thương.

Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda - Ảnh 1.

Ayman al-Zawahiri xuất hiện trong video ngày 5-4. Ảnh: AP

Theo nguồn tin của hãng AP, các quan chức Mỹ bắt đầu nghe tin từ chiều 31-7 rằng al-Zawahri đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng chính quyền trì hoãn công bố thông tin cho đến khi thông tin được xác thực. Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu về chiến dịch thành công chống Al-Qaeda ở Afghanistan. 

Người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban xác nhận một vụ không kích diễn ra ở thủ đô Kabul hôm 31-7 và chỉ trích mạnh mẽ động thái này, gọi đó là hành động vi phạm các nguyên tắc quốc tế.

Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda

Theo hãng tin Reuters, một tiếng nổ lớn vang vọng khắp Kabul vào sáng sớm 31-7. Một ngôi nhà bị trúng rocket ở Sherpoor. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Abdul Nafi Takor, nói rằng không có thương vong vì ngôi nhà không có người tại thời điểm đó.

Một nguồn tin của Taliban cho biết có ít nhất một máy bay không người lái bay qua Kabul vào sáng hôm đó.

Một quan chức tình báo Mỹ cấp cao tiết lộ ngôi nhà mà al-Zawahri đang ở khi bị tiêu diệt thuộc sở hữu của một phụ tá hàng đầu của Sirajuddin Haqqani - thủ lĩnh mạng lưới Haqqani của Taliban.

Cũng theo quan chức này, chiến dịch chống khủng bố nhắm tới thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda đã bắt đầu từ sáu tháng trước, nhưng được tăng cường trong hai tháng gần đây.

Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda - Ảnh 3.

Ayman al-Zawahiri phát biểu tại Islamabad, Pakistan, vào ngày 20-6-2006. Ảnh: AP

Al-Zawahiri là bác sĩ người Ai Cập, được cho là đứng sau vụ tấn công khủng bố vào Mỹ ngày 11-9-2001, cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

Al-Zawahri được cho là một trong những chủ mưu trong vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen vào ngày 12-10-2000, làm 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Ngoài ra, al-Zawahri cũng có vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania tháng 8-1998, làm 224 người chết và hơn 5.000 người bị thương.

Al-Zawahri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ đột kích nơi ở và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011. Cục điều tra liên bang Mỹ đã liệt al-Zawahiri vào danh sách các phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất với tiền thưởng lên tới 25 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc bắt giữ y.

Huệ Bình