Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop cùng ngày cho biết nếu thông tin Trung Quốc chuyển khí tài đến biển Đông là chính xác, chính quyền Canberra thực sự quan ngại. "Việc triển khai hệ thống tên lửa trái với tuyên bố không quân sự hóa trên các thực thể ở biển Đông của Trung Quốc. Trung Quốc rõ ràng có trách nhiệm với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tức phải bảo đảm hòa bình và an ninh trên thế giới" - bà Bishop nhấn mạnh. Theo hãng tin Reuters, nữ bộ trưởng cho rằng bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông đều đi ngược lại trách nhiệm đó.

Mỹ, Úc, Philippines phản đối quân sự hóa biển Đông - Ảnh 1.

Tàu chiến HMAS Anzac của Úc di chuyển qua biển Đông đến thăm Việt Nam hồi tháng 4. Ảnh: GUARDIAN

Ngay sau Úc, Philippines cũng đưa ra phản ứng thận trọng. Ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết sẽ vận dụng tất cả biện pháp ngoại giao có thể để giải quyết vấn đề này. Nếu thông tin Trung Quốc lần đầu triển khai tên lửa ra Trường Sa được xác thực, Thượng nghị sĩ Gregorio Honasan II cho rằng chính phủ Philippines nên viện dẫn các hiệp ước an ninh thường trực giữa nước này và các đồng minh, song song đó tái khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện Philippines - Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông (có lợi cho Philippines).

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng tuyên bố Mỹ biết rõ hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đối mặt hậu quả nhưng không tiết lộ cụ thể.

Những phát ngôn nêu trên của Mỹ, Úc, Philippines là phản ứng đối với bản tin của đài CNBC (Mỹ) - có nội dung cho rằng Trung Quốc lắp đặt các hệ thống tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không HQ-9B tại 3 tiền đồn quân sự trái phép mà Trung Quốc xây dựng trên biển Đông. Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc di chuyển các hệ thống vũ khí đến Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) trong tháng qua nhưng không đưa ra chi tiết. Theo đài CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 có thể nhắm vào tàu thuyền trong bán kính 295 hải lý, còn tên lửa đất đối không HQ-9B tấn công được mục tiêu ở khoảng cách 160 hải lý. 

Tường Châu