Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp phiến quân người Kurd

Tin mới

26/07/2015 21:11

Nhà Trắng hôm 25-7 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự vệ trước các vụ tấn công khủng bố của phiến quân người Kurd.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Alistair Baskey cũng thúc giục Đảng Công nhân người Kurd (PKK) từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và nối lại hòa đàm với Ankara.

 

Một máy bay vận tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik ở TP Adana Ảnh: Reuters
Một máy bay vận tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik ở TP Adana Ảnh: Reuters

 

Phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên ném bom các mục tiêu của PKK ở miền Bắc Iraq kể từ khi hai bên bắt đầu tiến trình hòa bình năm 2012.

Theo đài BBC, đây được xem là hành động đáp trả PKK sau khi cánh quân sự của đảng này tuyên bố đã bắt tay với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra vụ đánh bom tự sát ở thị trấn Suruc làm 32 người thiệt mạng trong tuần rồi. PKK lập tức dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ sau đợt không kích nói trên.

Đến cuối ngày 25-7 (giờ địa phương), một vụ đánh bom xe hơi nhằm vào một đoàn xe quân sự đã xảy ra ở gần TP Diyarbakir, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Dù chưa có ai nhận trách nhiệm nhưng quân đội nước này cáo buộc PKK đã thực hiện vụ tấn công để trả đũa Ankara.

Theo các nguồn tin của Reuters, 4 chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ lập tức tấn công các trại của người Kurd ở Hakurk, phía Bắc Iraq, trong đêm 26-7. Ngoài ra, ít nhất 6 người bị bắt giữ vì liên quan đên vụ tấn công ở Diyarbakir, theo hãng tin Dogan.

Trong một diễn biến khác, NATO thông báo đại sứ các nước thành viên sẽ nhóm họp vào ngày 28-7 theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận về tình trạng bạo lực gia tăng giữa nước này với IS và PKK.

 

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Diyarbakir hôm 25-7. Nguồn: Reuters

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI