Mỹ ủng hộ Ukraine kiểm tra đoàn xe Nga

Tin mới

13/08/2014 08:41

(NLĐO) - Mỹ ủng hộ yêu cầu của Ukraine về kiểm tra đoàn xe của Nga tại biên giới để xua tan lo ngại Moscow đang tìm cách hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

Trả lời báo giới hôm 12-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf phát biểu: “Ukraine xác nhận với chúng tôi rằng sẵn sàng tạo thuận lợi cho hàng viện trợ của Nga và sắp xếp mang nó đến với Luhansk”.

Nói như vậy nhưng “Nga không có quyền đơn phương đi vào Ukraine cho dù dưới vỏ bọc phái đoàn nhân đạo hay bất cứ cái cớ nào khác mà không được Kiev chấp nhận” - bà Marie Harf nhấn mạnh.

Theo đó, Washington ủng hộ lộ trình rằng các lô hàng được nhận tại chốt kiểm soát biên giới của chính phủ Ukraine, trải qua kiểm tra, tiếp đó Hội Chữ thập đỏ quốc tế chịu trách nhiệm phân phát ở Ukraine.

 

Russian aid loaded onto lorries - TV grab (12 August 2014)

Đài truyền hình Nga hôm 12-8 quay cảnh hàng hóa được chất lên xe tải. Ảnh: BBC

 

Ukrainian servicemen ride atop an armoured personnel carrier as they patrol an area near Donetsk on 11 August 2014.
Quân đội Ukraine giao tranh với phiến quân ở Donetsk cuối tuần qua. Ảnh: REUTERS

 

Phản ứng trước tin tức về đoàn xe, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cảnh báo đây có thể là một cách để quân đội Nga “đặt bàn thân” lên miền đông Ukraine và đặt thế giới vào tình thế đã rồi.

Nhiều ngày qua, Mỹ và các đồng minh châu Âu bày tỏ quan ngại về đoàn xe tải đang tiến tới biên giới Ukraine mà Nga khẳng định là hàng viện trợ nhân đạo cấp thiết cho khu vực có chiến sự. Dự kiến, đoàn 280 xe tải ​​sẽ đến biên giới Ukraine vào ngày13-8, mang theo khoảng 2.000 tấn hàng cứu trợ.

Hàng viện trợ nhân đạo của Nga chủ yếu là thực phẩm, cụ thể gồm 400 tấn lương thực, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thuốc và thiết bị y tế, 12.000 túi ngủ, 69 máy phát điện cầm tay.

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12-8 cho biết quân đội nước này đã lấy lại thành phố Vuhlehirsk trong khu vực Donetsk khỏi tay những "kẻ khủng bố". Ông Poroshenko cho biết: “Đây là thành phố rất quan trọng vì là ga giao lộ đường sắt lớn nhất nối Donetsk, Debalcevo và Gorlovka”.

H.Bình (Theo BBC, RIA Novosti, Kyiv Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI