Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 16-1 đưa tin tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ USS McCampbell và tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Argyll đã tập trận chung từ ngày 11-1. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 16-1.

Theo Washington, 2 tàu diễn tập về thông tin liên lạc, chiến thuật ngăn cách và trao đổi nhân sự, mục đích giải quyết các ưu tiên an ninh hàng hải chung và tăng cường khả năng tương tác.

Mỹ và Anh lần đầu tiên tập trận chung ở biển Đông - Ảnh 1.

Hai tàu USS McCampbell và HMS Argyll tập trận chung ở biển Đông từ ngày 11-1. Ảnh: SCMP

Sĩ quan chỉ huy tàu USS McCampbell, Allison Christy, phát biểu: "Chúng tôi thường xuyên huấn luyện với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Tuy nhiên, làm việc với Hải quân Hoàng gia Anh là cơ hội hiếm hoi của chúng tôi. Sự kết hợp chuyên nghiệp với đối tác Anh cho phép chúng tôi có cơ hội xây dựng mối quan hệ bền vững và học hỏi lẫn nhau".

Trong khi đó, sĩ quan chỉ huy tàu HMS Argyll, Toby Shaughnessy, cho biết Hải quân Hoàng gia Anh rất vui khi có cơ hội tập trận với đồng minh thân thiết nhất của Anh.

Đầu tháng này, tàu USS McCampbell tiếp cận trong phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam, bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép). Hải quân Mỹ khi đó mô tả đây là một cuộc tập trận tự do hàng hải để thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp.

Vào tháng 8 năm ngoái, tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh cũng di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa ở biển Đông. Trung Quốc sau đó ngang ngược cáo buộc tàu Anh "vi phạm lãnh hải" nước này.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)