Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản (ASDF) cho biết phi công lái máy bay hiện vẫn chưa được tìm thấy.

"Chúng tôi đã thu hồi các mảnh vỡ và xác định chúng thuộc về chiếc F-35 mất tích. Nó chưa đầy 1 năm tuổi và mới được bàn giao cho ASDF vào tháng 5 năm ngoái" - người phát ngôn nói với Reuters.

Chiếc F-35 một chỗ ngồi tiên tiến biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay cách căn cứ không quân ở tỉnh Aomori khoảng 135 km về phía Đông lúc 19 giờ 27 phút ngày 9-4 (giờ địa phương).

Tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị chế tạo F-35, tuyên bố họ sẽ hỗ trợ ASDF nếu cần thiết, trong khi Lầu Năm Góc cũng đang theo dõi tình hình.

Nhật Bản xác nhận Tia chớp” F-35 của Mỹ rơi xuống biển - Ảnh 1.

Một chiếc F-35A của quân đội Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhật Bản triển khai phi đội F-35 đầu tiên tại căn cứ không quân Misawa. Tokyo cũng lên kế hoạch mua 87 chiến đấu cơ tàng hình để hiện đại hóa hệ thống phòng không trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự.

Những chiếc F-35 mới của Nhật Bản, bao gồm 18 biến thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) dòng B, dự kiến được đưa tới các đảo dọc biển Hoa Đông.

Lockheed Martin vận chuyển F-35 đến Nhật Bản, sau đó để Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi lắp ráp tại một nhà máy gần Nagoya, miền Trung nước này. Mỗi chiếc F-35 có giá khoảng 100 triệu USD, cao hơn một chút so với chi phí mua máy bay lắp ráp hoàn chỉnh.

Đây là lần thứ hai "Tia chớp" do Mỹ sản xuất bị rơi kể từ khi cất cánh gần hai thập kỷ trước. Sự cố nói trên cũng là vụ tai nạn đầu tiên của phiên bản F-35A.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một chiếc F-35B của quân đội Mỹ đã bị rơi gần căn cứ Beaufort, bang Nam Carolina. Ngoài hai dòng A và B, Lockheed Martin còn chế tạo phiên bản F-35C để hoạt động trên các tàu sân bay.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)